Thủ tục đăng ký tạm trú đối với viên chức tại Hà Nội

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32477

Câu hỏi:

Chào Luật sư. Em hiện đang là giảng viên giảng dạy tại 1 trường đại học tại Hà Nội, em muốn đăng ký hộ khẩu tạm trú lâu dài tại Hà Nội. Em muốn nhờ

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc trên, chuyên viên Đinh Đắc Dương (máy lẻ 116) đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

– Căn cứ pháp lý:

Luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung 2013

– Nội dung tư vấn:

Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú và cấp sổ tạm trú cho họ. Nếu bạn đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc phường nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại Hà Nội thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an phường. Căn cứ Điều 9 Luật cư trú 2006 về quyền của công dân về cư trú thì rõ ràng công dân sẽ lựa chọn nơi tạm trú cho mình phù hợp với quy định của luật, đồng thời sẽ được tạo điều kiện trong việc cấp sổ tạm trú, sổ hộ khẩu…

Và Điều 30 Luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung 2013 có giải thích đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú và họ sẽ được cấp sổ tạm trú. Và thời hạn khi chuyển đến một nơi ở khác và không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại nơi đó thì sẽ phải làm thủ tục đăng ký tạm trú trong vòng 30 ngày kể từ ngày đến, phải đi đăng ký tại cơ quan Công an xã, phường, thị trấn.

Trình tự, thủ tục đăng ký tạm trú như sau: khi bạn đăng ký tạm trú tại cơ quan có thẩm quyền, bạn cần xuất trình chứng minh thư nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi bạn đăng ký thường trú; các loại giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu; trường hợp chỗ ở hợp pháp là nhà cho thuê, mượn hoặc ở nhà thì bạn muốn đăng ký tạm trú ở đây bạn phải có sự đồng ý của chủ hộ bằng văn bản. Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, thì Cơ quan công an sẽ cấp sổ tạm trú cho bạn. Và nếu cơ quan có thẩm quyền từ chối cấp, phải có trách nhiệm trả lời rõ cho bạn bằng văn bản.

>>> Luật sư tư vn pháp lut trc tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155   

Sổ tạm trú được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký tạm trú theo quy định tại Điều 30 Luật Cư trú có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân và có thời hạn tối đa là hai mươi bốn tháng. Thời hạn tạm trú theo đề nghị của công dân nhưng tối đa không quá hai mươi bốn tháng. Hết thời hạn tạm trú, hộ gia đình hoặc cá nhân vẫn tiếp tục tạm trú thì đại diện hộ gia đình hoặc cá nhân đến cơ quan Công an nơi cấp sổ tạm trú làm thủ tục gia hạn tạm trú; thời hạn tạm trú của mỗi lần gia hạn tối đa không quá thời hạn còn lại của sổ tạm trú. Trường hợp sổ tạm trú hết thời hạn sử dụng mà hộ gia đình hoặc cá nhân vẫn tiếp tục tạm trú tại đó thì đại diện hộ gia đình hoặc cá nhân đến cơ quan Công an nơi cấp sổ tạm trú làm thủ tục cấp lại sổ tạm trú.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam