Thủ tục đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu

Ngày gửi: 25/09/2020 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL33116

Câu hỏi:

Cho em hỏi em sinh 11/1998 thì năm nay em có nhận được giấy báo khám tuyển nghĩa vụ quân sự không? Trước đó em không có nhận được giấy đăng kí tuổi 17. Nếu em tình nguyện đi nghĩa vụ thì phải làm sao?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc trên, chuyên viên Đinh Đắc Dương (máy lẻ 116) đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

– Căn cứ pháp lý:

Luật nghĩa vụ quân sự 2015

– Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại Điều 16 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 về đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu như sau:

“1. Tháng một hằng năm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, người đứng đầu hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức báo cáo Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện danh sách công dân nam đủ 17 tuổi trong năm và công dân nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự chưa đăng ký nghĩa vụ quân sự.

2. Tháng tư hằng năm, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện ra lệnh gọi công dân quy định tại khoản 1 Điều này để đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu.

3. Công dân đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu phải trực tiếp đăng ký tại cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự quy định tại Điều 15 của Luật này.”

Việc năm bạn 17 tuổi chưa nhận được giấy gọi khám nghĩa vụ quân sự thì có thể địa phương của bạn khi lập danh sách đã đủ chỉ tiêu và chưa gọi đến bạn, do đó cho đến thời điểm hiện tại bạn 19 tuổi thì có thể ủy ban nhân dân xã sẽ đưa bạn vào danh sách gọi khám tuyển nghĩa vụ quân sự. 

Điều 12 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định Đối tượng đăng ký nghĩa vụ quân sự như sau:

“1. Công dân nam đủ 17 tuổi trở lên.

2. Công dân nữ quy định tại khoản 2 Điều 7 của Luật này đủ 18 tuổi trở lên.”

>>> Luật sư tư vấn đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu: 024.6294.9155

Như vậy, bạn có thể đăng ký tự nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự trừ trường hợp bạn đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành hình phạt tù, cải tạo không giam giữ, quản chế hoặc đã chấp hành xong hình phạt tù nhưng chưa được xóa án tích; Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) hoặc đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc; Bị tước quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam