Thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú khi chuyển về nơi ở mới

Ngày gửi: 28/08/2018 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL33436

Câu hỏi:

Xin chào công ty luật Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Câu hỏi của tôi xin được tư vấn; Tôi đang đăng ký hộ khẩu tại thị trấn Xuân Mai 26 năm. Cuối năm 2017 tôi mua nhà tại khu chung cư Dương Nội, Phường Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội. Nhà trên Xuân Mai tôi đã chuyển nhượng. Vậy tôi chuyển hộ khẩu về Yên Nghĩa thì cần những điều kiện và giấy tờ gì? Rất mong Bên Công Ty Luật tư vấn, chỉ giúp tôi cách thực hiện. Trân trọng cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1.Cơ sở pháp lý

Luật cư trú sửa đổi 2013

2.Nội dung tư vấn

Đăng ký thường trú là việc công dân đăng ký nơi thường trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký thường trú, cấp sổ hộ khẩu cho họ.

Căn cứ điều 23, Luật cư trú  sửa đổi 2013 quy định vè việc thay đổi nơi đăng ký thường trú trong trường hợp chuyển chỗ ở hợp pháp như sau:

“1.Người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp, khi chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới nếu có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì trong thời hạn mười hai tháng có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú

2.Cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều 21 của Luật này có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi để công dân thực hiện việc thay đổi nơi đăng ký thường trú”.

Như vậy, theo quy định trên thì trường hợp chuyển hộ khẩu từ quận này sang quận khác thì phải đăng ký thường trú trong thời hạn mười hai tháng, nếu có đủ điều kiện đăng ký thường trú.

Để làm thủ tục chuyển hộ khẩu từ quận này sang quận khác trước hết bạn phải làm thủ tục xin giấy chuyển khẩu. Bạn cần chuẩn bị sổ hộ khẩu và phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu đưa lên cơ quan công an quận để xin giấy chuyển khẩu.Trong ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ cơ quan có thẩm quyền phải cấp giấy chuyển hộ khẩu cho công dân.

Sau khi xin được giấy chuyển khẩu, bạn sẽ làm thủ tục hồ sơ để đăng ký địa chỉ thường trú mới.Căn cứ theo điều 21 Luật cư trú sửa đổi 2013 quy định về thủ tục đăng ký thường trú bao gồm những giấy tờ sau:

-Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu;

-Giấy chuyển hộ khẩu

-Tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp bao gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất; Hợp đồng thuê nhà v.v.v

Trong thời hạn mười lăm ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam