Thủ tục đăng ký hộ khẩu cho con theo cha mẹ

Ngày gửi: 05/03/2018 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL33444

Câu hỏi:

Xin chào Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam, Mình tên là Kim Hằng, hiện đang sinh sống và làm việc tại TP. HCM. Hiện tại mình có 1 số vướng mắc rất mong Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam hỗ trợ giải đáp giúp mình với: 1. Con trai của mình sinh năm 2012 tại TP. HCM; người nhà ở quê (Hà Tĩnh) đã làm giấy khai sinh cho cháu ở Hà Tĩnh nhưng lại quên cập nhật tên cháu vào sổ hộ khẩu ở Hà Tĩnh Nay mình đang làm thủ tục cắt khẩu tại Hà Tĩnh gồm có mình, chồng mình và các con để chuyển vào nhập khẩu tại TP.HCM thì phát hiện ra con trai sinh 2012 không có tên trong hộ khẩu. Mình có KT3 tại TP HCM, có tên của mình, chồng và 2 con (gồm cả con trai sinh 2012 đề cập ở trên). Mình muốn hỏi là giờ mình muốn làm thủ tục nhập khẩu vào TP. HCM cho con trai sinh năm 2012 thì có cần nhập khẩu cho bé tại Hà Tĩnh sau đó mới làm thủ tục cắt khẩu tại Hà Tĩnh để chuyển khẩu bé vào TP. HCM hay ko? 2. Mình đang làm thủ tục đăng ký cho con trai vào lớp 1 ở TP. HCM, trường hợp con mình nhập khẩu vào Quận Bình Tân, còn bản thân mình nhập khẩu vào quận 5 thì nếu con mình muốn học ở quận 5 thì có được coi là học đúng tuyến không? Hay là bé phải học ở quận Bình Tân thì mới được coi là đúng tuyến? Mình rất mong Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam bớt chút thời gian hỗ trợ giúp mình. Mình xin chân thành cám ơn. Chúc Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam ngày càng phát triển hơn nữa.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Nghị định 31/2014/NĐ-CP

– Nghị định 167/2013/NĐ-CP

– Thông tư 41/2010/TT-BGDĐT

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ theo quy định tại khoản 3, Điều 7 Nghị định 31/2014/NĐ-CP trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày trẻ em được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người giám hộ, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ em đó.

Như vậy, con bạn sinh năm 2012, cho đến thời điểm hiện tại chưa làm thủ tục nhập hộ khẩu cho bé tại Hà Tĩnh thì bạn vẫn làm thủ tục nhập hộ khẩu bình thường cho bé tại Thành phố Hồ Chí Minh tuy nhiên việc nhập hộ khẩu vào khu vực thành phố sẽ có những điều kiện nhất định. Trường hợp nhập hộ khẩu quá hạn bạn sẽ bị xử lý vi phạm theo quy định tại Điều 8, Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

“Điều 8. Vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;”

Thủ tục nhập hộ khẩu cho con theo cha mẹ:

– 1 tờ Bản sao giấy khai sinh của trẻ (có dấu đỏ do UBND phường, xã cấp) và 1 bản photo.

– Giấy chứng nhận kết hôn của bố mẹ

– Sổ hộ khẩu

– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1, Điều 42 Thông tư 41/2010/TT-BGDĐT về Điều lệ trường tiểu học quy định học sinh đ­ược học ở một trường, lớp hoặc cơ sở giáo dục khác thực hiện chương trình giáo dục tiểu học tại nơi cư trú; được chọn trường ngoài nơi cư trú nếu trường đó có khả năng tiếp nhận.

Như vậy, trường hợp con bạn không đăng ký hộ khẩu thường trú tại quận 5 Thành phố Hồ Chí Minh nhưng lại muốn đăng ký học tại quận 5 thuộc trường hợp đăng ký trái tuyến. Học sinh có thể lựa chọn trường ngoài nơi cư trú để phù hợp với điều kiện hoàn cảnh nhưng phải đảm bảo trường đó có khả năng tiếp nhận học sinh. Bạn có thể làm thủ tục đăng ký học cho con tùy thuộc vào mong muốn của con và phải đảm bảo khả năng tiếp nhận học sinh của trường nơi con đăng ký học.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam