Thủ tục cộng nối thời gian bảo hiểm xã hội cho người lao động như thế nào? Văn bản pháp luật nào hướng dẫn thủ tục này?

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: LD11

Câu hỏi:

Kính chào luật sư! Thưa Luật sư tôi có việc này xin trình bày với Luật sư và xin luât sư nghiên cứu giải đáp giúp em. Mẹ em sinh năm 1961. Năm 1978, mẹ em có đi làm công nhân nông trường đến năm 1982 thì mẹ em nghỉ việc và kết hôn. Hiện tại mẹ em là giáo viên mầm non. Đến nay, mẹ em sắp về hưu muốn hỏi làm thủ tục cộng nối thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Vậy để làm thủ tục cộng nối bảo hiểm xã hội mẹ em phải tìm hiểu và căn cứ vào công văn nào. Mong Luật sư giải đáp giúp gia đình em. Em xin cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Với thông tin bạn cung cấp, năm 1978, mẹ bạn đi làm công nhân nông trường. Đến năm 1982, mẹ bạn nghỉ việc. Hiện tại, mẹ bạn đang là giáo viên mầm non và sắp đến tuổi nghỉ hưu. Vấn đề cộng nối bảo hiểm xã hội được quy định tại Quyết định số 959/2015/QĐ-BHXH và Công văn 3663/2014/BHXH-THU năm 2014 hướng dẫn nghiệp vụ liên quan đến gộp sổ bảo hiểm xã hội của người lao động có nhiều sổ do Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh ban hành.

Trường hợp của mẹ bạn là trường hợp người lao động có nhiều sổ bảo hiểm xã hội. Trình tự giải quyết hồ sơ chốt sổ đổi với người lao động có nhiều sổ được quy định tại Mục 2 Phần II Công văn 3663/2014/BHXH-THU hướng dẫn nghiệp vụ liên quan đến gộp sổ bảo hiểm xã hội của người lao động có nhiều sổ do Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh ban hành quy định:

“Bộ phận Cấp sổ thẻ khi giải quyết hồ sơ chốt sổ, căn cứ CMND để vào chương trình SMS thực hiện rà soát tình trạng cấp số sổ cho NLĐ, nếu phát hiện NLĐ có nhiều sổ thì thực hiện:

- Chốt sổ trên chương trình SMS; In mẫu 07/SBH, in phiếu yêu cầu gộp sổ P01-ĐV (hoặc P02-CN).

- Trả lại hồ sơ, kèm mẫu 07/SBH và phiếu yêu cầu gộp sổ P01-ĐV cho đơn vị (hoặc P02-CN nếu NLĐ nộp hồ sơ).

- Khi đơn vị nộp bổ sung đầy đủ hồ sơ kèm theo phiếu yêu cầu gộp sổ BHXH, nơi gộp sổ sẽ tiến hành gộp và chốt sổ theo quy định.

- Trường hợp đã chốt sổ nhưng không in tờ bìa, tờ rời thì phải ghi chú lên phiếu yêu cầu gộp P01-ĐV đối với đơn vị hoặc P02-CN đối với NLĐ".

Như vậy, mẹ bạn tìm hiểu hai văn bản đó là Quyết định 959/QĐ-BHXH và Công văn 3663/2014/BHXH-THU để tìm hiểu về thủ tục cộng nối thời gian bảo hiểm xã hội.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM