Thủ tục chuyển nơi đăng ký thường trú khác tỉnh

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32784

Câu hỏi:

Tôi muốn hỏi một vấn đề như sau: Tôi và chồng đang ở quê chồng tại Hà Tĩnh nhưng lại có nhà ở  Hải Hậu – Nam Định, sổ đỏ đứng tên mẹ tôi nhưng lại ở xã khác. Bây giờ tôi muốn nhập khẩu về nhà ở Hải Hậu – Nam Định thì được không? Phải làm thủ tục gì? Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 1. Cơ sở pháp lý: – Luật Cư trú 2006. 2.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật Cư trú 2006.

2. Luật sư tư vấn:

Điều 19 Luật Cư trú 2006 quy định về Điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh:

 “Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản."

Như vậy, trường hợp bạn muốn nhập khẩu về nhà của mẹ bạn thì phải có sự đồng ý của mẹ bạn bằng văn bản thì sẽ được nhập hộ khẩu.

Khi chuyển nơi đăng ký hộ khẩu thường trú thì phải làm thủ tục xin giấy chuyển hộ khẩu. Thủ tục xin giấy chuyển hộ khẩu được thực hiện theo Khoản 4 Điều 28 Luật cư trú 2006:

– Sổ hộ khẩu

Nộp hồ sơ tại Công an cấp huyện nơi vợ chồng chị đang thường trú tại Hà Tĩnh.

>>> Luật sư tư vn pháp lut hành chính qua tổng đài: 024.6294.9155    

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan Công an phải cấp giấy chuyển hộ khẩu cho công dân. Trường hợp chuyển cả hộ thì ghi rõ vào giấy chuyển hộ khẩu và sổ hộ khẩu là chuyển đi cả hộ để cơ quan Công an nơi chuyển đến thu sổ hộ khẩu cũ khi cấp sổ hộ khẩu mới. Trường hợp chuyển một người hoặc một số người trong hộ thì ghi rõ vào trang điều chỉnh thay đổi trong sổ hộ khẩu những nội dung cơ bản sau: Thông tin người chuyển đi, thời gian cấp giấy chuyển hộ khẩu, địa chỉ nơi chuyển đến.

Sau đó, bạn làm thủ tục đăng ký thường trú theo quy định tại Điều 21 Luật cư trú 2006:

+ Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

+ Giấy chuyển hộ khẩu;

+ Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. (Đất đứng tên mẹ bạn thì bạn cần có hợp đồng thuê, hợp đồng mượn nhà ở,…)

Hồ sơ được nộp về cơ quan công an huyện Hải Hậu tỉnh Nam Định.

Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam