Thủ tục cấp thẻ căn cước công dân khi mất chứng minh nhân dân

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33294

Câu hỏi:

Tôi làm mất chứng minh nhân dân và đi làm thẻ căn cước thay cho chứng minh nhân dân thì có cần làm giấy cớ mất không? Tôi thường trú ở quận B và đang sống tại quận A thành phố Hồ Chí Minh. Tôi có thể làm căn cước tại quận A được không? Thẻ căn cước được cấp tại nơi làm chứng minh nhân dân luôn hay sao? 

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật căn cước công dân.

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ Khoản 1 Điều 22 Luật căn cước công dân quy định thủ tục cấp thẻ căn cước công dân như sau:

– Điền vào tờ khai theo mẫu quy định;

+ Đối với người đang ở trong Quân đội nhân dân, Công an nhân dân thì xuất trình giấy chứng minh do Quân đội nhân dân hoặc Công an nhân dân cấp kèm theo giấy giới thiệu của thủ trưởng đơn vị;

– Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân chụp ảnh, thu thập vân tay của người đến làm thủ tục;

– Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân cấp giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân cho người đến làm thủ tục;

Như vậy, khi đến làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân, bạn chỉ cần điền vào tờ khai theo mẫu quy định, trường hợp bị mất chứng minh nhân dân bạn cũng không phải giấy báo mất chứng minh nhân dân, sau khi bạn điền vào tờ khai, người có thẩm quyền sẽ thu thập, cập nhật thông tin, tài liệu để cấp thẻ căn cước công dân cho bạn.

Điều 27 Luật Căn cước công dân 2014 quy định thẩm quyền cấp thẻ căn cước công dân như sau: "Thủ trưởng cơ quan quản lý căn cước công dân của Bộ Công an có thẩm quyền cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.”

Điều 26 Luật căn cước công dân 2014 nơi làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân như sau:

"Công dân có thể lựa chọn một trong các nơi sau đây để làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân:

1. Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Bộ Công an;

2. Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

3. Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương;

4. Cơ quan quản lý căn cước công dân có thẩm quyền tổ chức làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân tại xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị hoặc tại chỗ ở của công dân trong trường hợp cần thiết."’

Tại thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể làm thủ tục thẻ căn cước công dân tại Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội công an thành phố Hồ Chí Minh hoặc tại đội cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội tại công an cấp huyện.

Trong trường hợp của bạn, bạn có thể làm thẻ căn cước công dân tại Quận A hoặc Quận B đều được.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam