Thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp cho người nước ngoài

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33217

Câu hỏi:

Chào luật sư, công ty tôi có một lao động nữ người nước ngoài đang ở tại Việt Nam, bên công ty đang làm thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài, để được cấp thì phải có phiếu lý lịch tư pháp. Vậy công ty tôi phải xin phiếu lý lịch tư pháp số mấy, xin ở đâu, bên tôi có được ủy quyền thực hiện hay không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo như nội dung bạn trình bày, bạn cần lưu ý là người nước ngoài đã có thị thực chưa, có đăng ký tạm trú chưa? Khi làm thủ tục xin cấp phiếu lý lịch tư pháp bạn cần làm như sau:

Thứ nhất: Phiếu lý lịch tư pháp được cấp theo phiếu nào

Theo quy định của Luật lý lịch tư pháp 2009

“Điều 7. Quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp

1. Công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp của mình.

3. Cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.”

Mặt khác

“Điều 41. Phiếu lý lịch tư pháp

1. Phiếu lý lịch tư pháp gồm có:

a) Phiếu lý lịch tư pháp số 1 cấp cho cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 7 của Luật này;

b) Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng quy định tại khoản 2 Điều 7 của Luật này và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

2. Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định mẫu Phiếu lý lịch tư pháp.”

Thứ hai: Nơi xin cấp phiếu lý lịch tư pháp

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú

Thứ ba: Có được phép ủy quyền xin cấp phiếu lý lịch tư pháp

Cá nhân có thể uỷ quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Việc uỷ quyền phải được lập thành văn bản theo quy định của pháp luật

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam