Thủ tục cấp lại sổ hộ khẩu khi bị mất như thế nào?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33383

Câu hỏi:

Vợ chồng tôi bị mất sổ hộ khẩu, thủ tục làm lại có rắc rối không ạ? Chi phí nếu thuê luật sư làm là bao nhiêu vì tôi không rõ các thủ tục hành chính. Chồng tôi là người đứng tên chủ sổ nhưng chứng minh thư cũng bị mất cùng hộ khẩu. Xin quý công ty giải đáp giúp tôi.?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định pháp luật thì trong trường hợp bị mất sổ hộ khẩu thì sẽ được cấp lại, cụ thể, tại Điều 24 Luật cư trú năm 2006 quy định:

Điều 24. Sổ hộ khẩu

1. Sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân.

2. Sổ hộ khẩu bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại.

Thủ tục cấp lại sổ hộ khẩu được thực hiện theo hướng dẫn tại khoản 2 Điều 10 Thông tư 35/2014/TT-BCA:

Điều 10. Cấp sổ hộ khẩu

2. Trường hợp sổ hộ khẩu bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại. Sổ hộ khẩu được đổi, cấp lại có số, nội dung như sổ hộ khẩu đã cấp trước đây. Hồ sơ đổi, cấp lại sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Trường hợp cấp lại sổ hộ khẩu tại thành phố, thị xã thuộc tỉnh và quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương phải có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

b) Sổ hộ khẩu (đối với trường hợp đổi sổ hộ khẩu do bị hư hỏng) hoặc sổ hộ khẩu gia đình, giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể (đối với trường hợp đổi từ mẫu sổ cũ đổi sang mẫu số mới).

Cơ quan đăng ký cư trú thu lại sổ hộ khẩu bị hư hỏng hoặc sổ hộ khẩu gia đình, giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể và đóng dấu hủy để lưu hồ sơ hộ khẩu.

Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú phải đổi, cấp lại sổ hộ khẩu.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Như vậy, bạn chỉ cần tới công an quận, huyện, thị xã đối với thành phố trực thuộc trung ương hoặc công an xã, thị trấn thuộc huyện; công an thị xã; thành phố thuộc tỉnh đối với tỉnh để nộp hồ sơ xin cấp lại sổ hộ khẩu. Hồ sơ  bao gồm phiếu  báo thay  đổi nhân khẩu, hộ khẩu.

Lệ phí:  căn cứ Thông tư 02/2014/TT-BTC thì Cấp mới, cấp lại, đổi sổ hộ khẩu: không quá 20.000 đồng/lần cấp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam