Thủ tục cấp lại sổ hộ khẩu bị mất?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33099

Câu hỏi:

Tôi bị mất sổ hộ khẩu gia đình. Tôi lên quận để xin cấp lại sổ hộ khẩu. Họ cho tôi 1 tờ đơn nói về kê khai lên phường xin xác nhận phải đúng chủ hộ gia đình đi mới được. Cho tôi hỏi: 1. Có nhất định phải là chủ hộ lên nộp đơn không? 2. Tại sao vợ đi lại không được? 3. Phí cấp lại sổ là bao nhiêu? 4. Thời gian cấp lại là bao nhiêu?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Điều 10 Thông tư số 35/2014/TT-BCA;

– Thông tư 250/2016/TT-BTC.

2. Nội dung tư vấn

Trường hợp bị mất sổ hộ khẩu thì sẽ được cấp lại theo quy định tại Khoản 2 Điều 24 Luật Cứ trú 2006:

 "Sổ hộ khẩu bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại".

– Về thủ tục, hồ sơ cấp lại sổ hộ khẩu theo quy định tại Thông tư số 35/2014/TT-BCA như sau:

+ Hồ sơ gồm: Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Trường hợp cấp lại sổ hộ khẩu tại thành phố, thị xã thuộc tỉnh và quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương phải có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

+ Thời gian giải quyết: 3 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

>>> Luật sư tư vn thủ tục cấp lại sổ hộ khẩu bị mất: 024.6294.9155

+ Người thực hiện thủ tục cấp lại sổ hộ khẩu: Hiện nay các quy định của Luật cư trú 2006 và văn bản hướng dẫn thi hành đều không quy định về người thực hiện thủ tục cấp lại sổ hộ khẩu phải do chủ hộ đi thực hiện, do đó, chủ hộ hoặc thành viên trong hộ đều có thể thực hiện thủ tục cấp lại sổ hộ khẩu.

– Về lệ phí, căn cứ Thông tư 250/2016/TT-BTC thì lệ phí cấp lại sổ hộ khẩu thực hiện theo quy định của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh. Do đó khi bạn nộp phí cấp lại sổ hộ khẩu bạn yêu cầu cơ quan có thẩm quyền viết biên lai thu tiền và nêu rõ căn cứ pháp lý khi thu phí.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam