Thủ tục cấp giấy phép thành lập trung tâm dạy nghề có vốn đầu tư nước ngoài

Ngày gửi: 21/02/2019 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL42311

Câu hỏi:

Thủ tục cấp giấy phép thành lập trung tâm dạy nghề có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Nghị định số 48/2015/NĐ-CP.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Việc xây dựng các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã và đang diễn ra mạnh mẽ ở nhiều địa phương trên cả nước. Điều đó không những làm thay đổi bộ mặt của nhiều địa phương mà còn góp phần định hướng việc làm cho những người đang trong độ tuổi lao động, đặc biệt tại các khu vực nông thôn của nước ta, khi mà nguồn lao động nông thôn đang suy giảm ngày một nhanh. Chính điều này, Chính phủ đã ban hành Nghị định 48/2015/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2015 quy định chi tiết một số điều của Luật Giáo dục nghề nghiệp 2014. Theo đó, việc thành lập trung tâm giáo dục nghề nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được quy định tại các Điều 20, 21, 22, Nghị định 48/2015/NĐ-CP.

Để được thành lập trung tâm giáo dục nghề nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chủ đầu tư phải là đối tượng đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và có đề án thành lập đáp ứng các điều kiện bảo đảm cho hoạt động giáo dục nghề nghiệp về cơ sở vật chất, thiết bị, về chương trình, giáo trình đào tạo, về đội ngũ nhà giáo tham gia giảng dạy (Điều 20, Nghị định 48/2015/NĐ-CP).

Về hồ sơ đề nghị cho phép thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được quy định tại Điều 21, Nghị định 48/2015/NĐ-CP. Cụ thể bao gồm:

Văn bản đề nghị cho phép thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp;

Bản sao có chứng thực giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;

Đề án thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó xác định rõ: tên gọi của cơ sở giáo dục nghề nghiệp; mục tiêu, nhiệm vụ; phạm vi hoạt động; bằng, chứng chỉ sẽ cấp; dự kiến cơ cấu bộ máy tổ chức, quản lý, điều hành và dự kiến cụ thể kế hoạch xây dựng, phát triển và quy mô đào tạo của cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong từng giai đoạn, trong đó làm rõ khả năng đáp ứng các điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị; chương trình đào tạo; đội ngũ nhà giáo;

Văn bản chấp thuận giao đất hoặc cho thuê đất của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh đối với trường hợp phải xây dựng cơ sở vật chất (trong đó xác định rõ địa chỉ, diện tích, mốc giới của khu đất) và thỏa thuận về nguyên tắc thuê cơ sở vật chất sẵn có phù hợp với quy định pháp luật và các giấy tờ pháp lý liên quan;

Dự án đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, gồm phần thuyết minh và thiết kế chi tiết cơ sở giáo dục đối với trường hợp phải xây dựng cơ sở vật chất;

Giấy tờ chứng minh năng lực tài chính.

Về trình tự, thủ tục thực hiện việc xin cấp phép thành lập trung tâm giáo dục dạy nghề có vốn đầu tư nước ngoài được thực hiện như sau. Sau khi đáp ứng đủ điều kiện được thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp, chủ đầu tư tiến hành nộp một bộ hồ sơ đến cơ quan chuyên môn trực thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Khi nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ thực hiện việc lập báo cáo thẩm định và trình hồ sơ lên Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để tiến hành hành việc xem xét và quyết định.

Thời gian để tiến hành việc xin cấp phép thành lập trung tâm giáo dục dạy nghề trong thời hạn 55 ngày (được quy định cụ thể trong từng giai đoạn tại các Khoản 2, 3, 4, 5, Điều 22, Nghị định 48/2015/NĐ-CP).

Mong rằng, với việc thành lập ngày càng nhiều của các trung tâm giáo dục dạy nghề nói chung và các trung tâm giáo dục dạy nghề có vốn đầu tư nước ngoài nói riêng sẽ góp phần nâng cao chất lượng nguồn lao động của Việt Nam.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam