Thủ tục bão lãnh vợ sang Mỹ

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33048

Câu hỏi:

Kính chào luật sư: Tôi có người em ở New-york, 40 tuổi, đã có hôn nhân giữa người đồng tính (nam và nam). Và đã từ Mỹ về VN cưới hỏi một người ở VN. Giờ muốn xin bảo lãnh sang Mỹ có được không? Thủ tục như thế nào? Chân thành cám ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Bạn không trình bày cụ thể là đã ly hôn với người đồng tính nam chưa, tuy nhiên căn cứ theo  Nghị định 136/2007/NĐ-CP ngày 17 tháng 8 năm 2007 quy định về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

1. Để được xin bảo lãnh sang Mỹ thì cần đáp ứng 2 điều kiện sau:

– Được cơ quan Việt Nam cấp giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh

– Được cơ quan Mỹ cấp thị thực (visa) nhập cảnh vào Mỹ

2. Cấp giấy tờ có giá trị xuất nhập cảnh

Theo quy định tại điều 16, Nghị định 136/2007/NĐ-CP ngày 17 tháng 8 năm 2007

1. Công dân Việt Nam ở trong nước đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông có thể nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh theo một trong các cách sau đây:

a) Trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc nơi đang tạm trú.

b) Gửi hồ sơ qua đường bưu điện đến cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú và đề nghị được nhận kết quả qua đường bưu điện. Việc gửi hồ sơ và nhận kết quả qua đường bưu điện thực hiện theo thủ tục do Bộ Công an và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam quy định.

c) Ủy thác cho cơ quan, tổ chức có tư cách pháp nhân trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú. Việc ủy thác thực hiện theo quy định của Bộ Công an.

2. Trường hợp cấp thiết cần hộ chiếu gấp (do Bộ Công an quy định) người đề nghị có thể nộp hồ sơ và nhận kết quả tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an.

3. Hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu gồm có:

a) Đối với trường hợp trực tiếp nộp hồ sơ, nêu tại các điểm a và c khoản 1 Điều này:

Đối với trẻ em dưới 14 tuổi thì cha, mẹ hoặc người đỡ đầu của trẻ em đó khai và ký vào tờ khai; nếu cha hoặc mẹ có nhu cầu cho con dưới 14 tuổi đi cùng hộ chiếu thì khai chung vào tờ khai của mình.

– Bản sao giấy khai sinh của trẻ em dưới 14 tuổi.

Khi nộp hồ sơ phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân của người đề nghị cấp hộ chiếu còn giá trị để đối chiếu.

b) Đối với trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện, nêu tại điểm b khoản 1 Điều này:

– Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu quy định, có xác nhận của Trưởng Công an phường, xã nơi đăng ký thường trú.

– Bản chụp giấy chứng minh nhân dân còn giá trị.

4. Khi nộp hồ sơ, người đề nghị cấp hộ chiếu phải nộp lệ phí hộ chiếu  theo quy định của Bộ Tài chính. Trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện thì nộp lệ phí cùng với hồ sơ và thanh toán cước phí chuyển, phát cho Bưu điện.

Quy định về bảo lãnh phương tiện vi phạm giao thông bị tạm giữ

5. Thời hạn giải quyết hồ sơ và trả kết quả:

a) Đối với các trường hợp nêu tại khoản 1 Điều này, cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh trả kết quả trong thời hạn không quá 8 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ.

b) Đối với trường hợp nêu tại khoản 2 Điều này, cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh trả kết quả trong thời hạn không quá 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ.

6. Trưởng Công an phường, xã nơi công dân thường trú phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung xác nhận trong tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu của công dân.

7. Cơ quan, tổ chức có tư cách pháp nhân được người đề nghị cấp hộ chiếu ủy thác nộp hồ sơ và nhận kết quả phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc đối chiếu chính xác giữa người đề nghị cấp hộ chiếu, giấy chứng minh nhân dân và tờ khai của họ.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

3. Thủ tục để bảo lãnh sang Mỹ

Mẫu đơn xin bảo lãnh (bảo lĩnh) cho bị can được tại ngoại mới nhất

– Sau khi hai người có giấy chứng nhận kết hôn, chồng chị phải điền và nộp đơn  tại Sở di chú Hoa Kỳ để bảo lãnh chị.

– Khi thủ tục hoàn tất, cơ quan đó sẽ chuyển hồ sơ bảo lãnh trên đến trung tâm thị thực quốc gia

– Khi hồ sơ đến hạn nhận, Trung tâm visa Hoa Kỳ sẽ gửi đến chị mẫu đơn chọn người đại diện chồng chị và hướng dẫn đóng lệ phí phỏng vấn.

– Khi trung tâm visa sẽ chuyển tất cả hồ sơ bảo lãnh trên đến Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ để phỏng vấn và cấp visa.

– Việc cấp visa phụ thuộc các bằng chứng chứng minh mối quan hệ vợ chồng thật sự của anh chị và thỏa mãn một số điều kiện khác của Luật di trú Hoa Kỳ về bảo lãnh…

4. Thời hạn

Thông thường khoảng thời gian từ lúc mở hồ sơ bảo lãnh đến khi hoàn tất thủ tục phỏng vấn và cấp visa khoảng hơn một năm.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155 để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH