Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Thủ quỹ làm thâm hụt quỹ 1 tỷ đồng bị xử lý như thế nào?

Ngày gửi: 16/01/2020 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL41872

Câu hỏi:

Khi thủ qũy làm thâm hụt qũy 1 tỷ đồng thì quá trình điều tra như thế nào và xử lý ra sao? Kế toán, thủ trưởng đơn vị có trách nhiệm gì? Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 1. Cơ sở pháp lý: – Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009; 2. 

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Thủ quỹ là công việc liên quan trực tiếp đến tiền mặt. Thủ quỹ có trách nhiệm thu-chi tiền từ các nguồn thu-chi trong công ty, giữ quỹ tiền mặt và hoàn toàn chịu trách nhiệm về những mất mát xảy ra và phải bồi thường những mất mát này. Chi tiền khi có đầy đủ các chứng từ, văn bản kèm theo và có phê duyệt của người có thẩm quyền, thực hiện kiểm quỹ hàng ngày và đảm bảo số dư tiền mặt tại quỹ khớp với số dư trên sổ quỹ…

Trường hợp thủ quỹ làm thâm hụt 1 tỷ đồng thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội tham ô tài sản theo quy định tại Điều 278 Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009 như sau:

 “1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản mà mình có trách nhiệm quản lý có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Gây hậu quả nghiêm trọng;

b) Đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm;

c) Đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục A Chương này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;

c) Phạm tội nhiều lần;

d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

>>> Luật sư tư vn pháp lut hình sự qua tổng đài: 024.6294.9155       

đ)  Gây hậu quả nghiêm trọng khác.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười lăm năm đến  hai mươi năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng khác.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác.

5. Người phạm tội còn  bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm, có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.”

Trong quá trình điều tra, cơ quan công an phải xác minh rõ lý do vì sản lại bị thâm hụt quỹ nếu người thủ quỹ có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn nhằm chiếm đoạt số tiền 1 tỷ đồng trong phạm vi quản lý công việc của mình nhằm mục đích tư lợi cán han thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội tham ô tài sản theo quy định tại điểm a) Khoản 4 Điều 278 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009.

Ở đây ta cần làm rõ việc thâm hụt quỹ có liên quan đến kế toán cũng như thủ trưởng đơn vị hay không? Kế toán và thủ trưởng đơn vị có trách nhiệm thống kê các tài liệu liên quan đến việc thâm hụt quỹ, cung cấp các giấy tờ cho cơ quan điều tra, hợp tác với cơ quan điều tra để vụ việc được nhanh chóng giải quyết. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam