Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Thông báo mời thầu trên truyền thông tại địa phương

Ngày gửi: 11/04/2017 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL42383

Câu hỏi:

KÍnh gửi công ty luật Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam, Kính nhờ quý công ty tư vấn dùm em 1 số nội dung như sau: đơn vị em là trường tiểu học, có tổ chức đấu thầu căn tin cho năm 2018. Dự kiến gói thầu là 40.000.000 đồng/năm x 5 năm = 200.000.000 đồng. Em phải dựa vào những văn bản nào để thực hiện đấu thầu? HÌnh thức thông báo mời thầu như thế nào? Có cần thông báo trên loa phát thanh không ạ? Hiệu trưởng trường em đề nghị là người tham gia đấu thầu phải được tập thể hội đồng sư phạm thống nhất mới có hiệu lực như vậy có đúng quy định không ạ? Người tham gia đấu thầu có con là có tiền án tiền sự vậy có được tham gia đấu thầu không? Rất mong công ty tư vấn dùm em, xin chân thành cám ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

1. Căn cứ pháp lý

+ Luật đấu thầu 2013.

+ Nghị định 63/2014/NĐ-CP.

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ theo quy định tại Điều 23 Luật đấu thầu 2013 và khoản Điều 57 Nghị định 63/2014/NĐ-CP quy trình chào hàng cạnh tranh áp dụng với những gói thầu có hạn mức không quá 5 tỷ đồng.

Quy trình đấu thầu rộng rãi không áp dụng hạn mức với tất cả các gói thầu.

Như vậy, đối với trường hợp đơn vị bạn có gói đấu thầu căn tin với tổng giá trị là 200 triệu động thì bạn có thể lựa chọn một trong hai hình thức lựa chọn nhà thầu là chào hàng cạnh tranh hoặc đấu thầu rộng rãi.

Căn cứ theo quy định tại Điều 8 Luật đấu thầu 2013 các thông tin về đấu thầu phải đăng tải thông tin trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia gồm:

– Kế hoạch lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư;

– Thông báo mời quan tâm, thông báo mời sơ tuyển;

– Thông báo mời chào hàng, thông báo mời thầu;

– Danh sách ngắn;

– Kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư;

– Kết quả mở thầu đối với đấu thầu qua mạng;

– Thông tin xử lý vi phạm pháp luật về đấu thầu;

– Văn bản quy phạm pháp luật về đấu thầu;

– Danh mục đầu tư theo hình thức đối tác công tư, dự án có sử dụng đất

– Cơ sở dữ liệu về nhà thầu, nhà đầu tư, chuyên gia đấu thầu, giảng viên đấu thầu và cơ sở đào tạo về đấu thầu

Như vậy, thông báo mời thầu bắt buộc phải đăng tải trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, ngoài ra có thể đăng tải đồng thời trên các phương tiện thông tin đại chúng khách để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà thầu có nguyện vọng, quan tâm có điều kiện tiếp cận tham dự nhưng việc đăng tải trên truyền thông địa phương không bắt buộc.

"…

2. Nhà thầu, nhà đầu tư là cá nhân có tư cách hợp lệ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định pháp luật của nước mà cá nhân đó là công dân;

b) Có chứng chỉ chuyên môn phù hợp theo quy định của pháp luật;

c) Đăng ký hoạt động hợp pháp theo quy định của pháp luật;

d) Không đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

đ) Không đang trong thời gian bị cấm tham dự thầu."

Những nhà thầu đáp ứng đủ các điều kiện về tư cách hợp lệ thì đều được tham dự thầu. Việc hiệu trưởng trường em đề nghị là người tham gia đấu thầu phải được tập thể hội đồng sư phạm thống nhất là không đúng. Việc xét năng lực nhà thầu tham dự với tư cách là nhà thầu cá nhân chỉ xét đến chính điều kiện năng lực của cá nhân tham dự chứ không xét đến người thân của người tham dự thầu.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam