Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hóa đơn

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL30912

Câu hỏi:

Nhờ luật sư tư vấn giúp em? Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hóa đơn là 01 năm. Như vậy, Công ty em bị công an lập biên bản thu hồi phát hiện hoá đơn bất hợp pháp ngày 26/12/2014 đến ngày 5/11/2015 thuế lập biên bản phạt công ty em bị vi phạm hành chính về hoá đơn như vậy có còn thời hiệu 1 năm không ? Em xin cảm ơn ?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định tại Thông tư 10/2014/TT-BTC hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn thì việc tính thời hiệu được quy định như sau:

"Điều 5. Thời hiệu xử phạt

1. Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hóa đơn là 01 năm.​

2. Thời điểm để tính thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn quy định tại khoản 1 Điều này được tính như sau:

Đối với vi phạm hành chính về hóa đơn đã kết thúc thì thời hiệu được tính từ thời điểm chấm dứt hành vi vi phạm;

Đối với vi phạm hành chính về hóa đơn đang được thực hiện thì thời hiệu được tính từ thời điểm phát hiện hành vi vi phạm.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Như vậy, trường hợp của bạn là vi phạm hành chính về hóa đơn thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính là 1 năm. Công ty bạn bị công an lập biên bản thu hồi phát hiện hoá đơn bất hợp pháp ngày 26/12/2014, nhưng căn cứ vào thời điểm xảy ra hành vi vi phạm để xem đã hết thời hiệu hay chưa.

  • Nếu thời điểm xảy ra vi phạm đã kết thúc trước ngày 5/11/2014 thì tính đến 5/11/2015 đã hơn 1 năm hay hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính.

  • Nếu vào ngày 26/12/2014, hành vi vi phạm đang được thực hiện và bị lập biên bản thì đến ngày 5/11/2015 chưa hết thời hạn 1 năm nên vẫn trong thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính.

 Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM