Thời hiệu xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai là bao lâu?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32593

Câu hỏi:

Xin luật sư tư vấn hành vi rào phá lối đi công cộng quá 2 năm mà ủy ban nhân dân xã lập biên bản vi phạm hành chính theo khoản 2 điều 11 Nghị định 102/2014/NĐ-CP và ủy ban nhân dân huyện ra quyết định xử phạt là 6.000.000 đồng vậy có đúng không? 

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Căn cứ Điều 11 Nghị định 102/2014/NĐ-CP quy định xử phạt hành vi Gây cản trở cho việc sử dụng đất của người khác như sau:

"1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng tại khu vực nông thôn, phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng tại khu vực đô thị đối với hành vi đưa chất thải, chất độc hại, vật liệu xây dựng hoặc các vật khác lên thửa đất của người khác hoặc thửa đất của mình gây cản trở cho việc sử dụng đất của người khác.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng tại khu vực nông thôn, từ 5.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng tại khu vực đô thị đối với hành vi đào bới, xây tường, làm hàng rào gây cản trở hoặc gây thiệt hại cho việc sử dụng đất của người khác.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này;

Mặt khác, Điều 6 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định về thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính như sau:

"1. Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính được quy định như sau:

a) Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính là 01 năm, trừ các trường hợp sau:

Vi phạm hành chính về kế toán; thủ tục thuế; phí, lệ phí; kinh doanh bảo hiểm; quản lý giá; chứng khoán; sở hữu trí tuệ; xây dựng; bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản, hải sản; quản lý rừng, lâm sản; điều tra, quy hoạch, thăm dò, khai thác, sử dụng nguồn tài nguyên nước; thăm dò, khai thác dầu khí và các loại khoáng sản khác; bảo vệ môi trường; năng lượng nguyên tử; quản lý, phát triển nhà và công sở; đất đai; đê điều; báo chí; xuất bản; sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh hàng hóa; sản xuất, buôn bán hàng cấm, hàng giả; quản lý lao động ngoài nước thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính là 02 năm.

Vi phạm hành chính là hành vi trốn thuế, gian lận thuế, nộp chậm tiền thuế, khai thiếu nghĩa vụ thuế thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về thuế;

b) Thời điểm để tính thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính quy định tại điểm a khoản 1 Điều này được quy định như sau:

Đối với vi phạm hành chính đã kết thúc thì thời hiệu được tính từ thời điểm chấm dứt hành vi vi phạm.

Theo quy định trên, đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính là 2 năm kể từ ngày xảy ra hành vi vi phạm hoặc thời điểm phát hiện hành vi vi phạm.

Theo như bạn trình bày, có người rào phá lối đi công cộng đã quá 2 năm. Tuy nhiên, bạn không nói rõ hành vi này đã chấm dứt hay chưa?

Trường hợp hành vi vi phạm đã chấm dứt hoặc đang diễn ra nhưng phát hiện vào hơn 2 năm trước thì trong trường hợp này đã hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính, Ủy ban nhân dân huyện không được xử phạt vi phạm hành chính.

Trường hợp hành vi vi phạm vẫn đang diễn ra và phát hiện trong vòng 2 năm trở lại đây do đó vẫn còn thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính và cơ quan có thẩm quyền được quyền ra quyết định xử phạt vi phạm theo quy định. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam