Thời hạn xử lý vật chứng khi không xác định được chủ sở hữu hợp pháp

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL40927

Câu hỏi:

Em có mất 1 chiếc xe máy Exciter cách đây 3 năm. Nhưng công an mới gửi giấy về nói ra nhận xe. Khi tới nơi thì họ nói đã bán làm sung quỹ nhà nước. Xin luật sư cho em hỏi em có thể kiện cơ quan đã thụ lý chiếc xe không?  Và cho em hỏi thêm xe em bị mất trộm trong bao nhiêu lâu thì cơ quan có thẩm quyền được bán? Xin cám ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

1. Căn cứ pháp lý

+ Bộ luật tố tụng hình sự 2003

+ Bộ luật dân sự 2005

2. Nội dung tư vấn

Vật chứng theo quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự là vật được dùng làm công cụ, phương tiện, phạm tội; vật mang dấu vết tội phạm, vật là đối tượng của tội phạm, cũng như tiền bạc và vật khác có giá trị chứng minh tội phạm và người phạm tội (Điều 74, Bộ luật tố tụng hình sự 2003).

Điều 76 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2003 quy định: 

"2. Vật chứng được xử lý như sau:

a) Vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm lưu hành thì bị tịch thu, sung quỹ Nhà nước hoặc tiêu huỷ;

b) Vật chứng là những vật, tiền bạc thuộc sở hữu của Nhà nước, tổ chức, cá nhân bị người phạm tội chiếm đoạt hoặc dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội thì trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp; trong trường hợp không xác định được chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp thì sung quỹ Nhà nước;

c) Vật chứng là tiền bạc hoặc tài sản do phạm tội mà có thì bị tịch thu sung quỹ Nhà nước;

d) Vật chứng là hàng hóa mau hỏng hoặc khó bảo quản thì có thể được bán theo quy định của pháp luật;

đ) Vật chứng không có giá trị hoặc không sử dụng được thì bị tịch thu và tiêu huỷ."

Theo quy định tại Điều 239 Bộ luật dân sự 2005 thì vật bị coi là không xác định được chủ sở hữu nếu sau một năm (đối với động sản), kể từ ngày thông báo công khai mà vẫn không xác định được ai là chủ sở hữu, người quản lý; sau năm năm (đối với bất động sản), kể từ ngày thông báo công khai mà vẫn chưa xác định được ai là chủ sở hữu. Nếu sau khi đã được thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng và đã hết thời hạn quy định tại thông báo mà không có người đến nhận và cũng không xác định được chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp, thì tài sản đó được sung quỹ nhà nước.

Vì bạn không nói rõ thời gian bạn nhận được thông báo là từ bao giờ nên bạn xem lại cụ thể thời gian ghi trên giấy của cơ quan công an là bao giờ. Nếu chưa đủ thời gian 1 năm mà đã tiến hành bán tài sản sung quỹ nhà nước thì bạn có quyền viết đơn khiếu nại lên chính cơ quan đã xử lý tài sản của bạn để yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Thầm quyền xử lý vật chứng:

+ do Cơ quan điều tra quyết định nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn điều tra;

+ do Viện kiểm sát quyết định nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn truy tố;

+ do Toà án hoặc Hội đồng xét xử quyết định ở giai đoạn xét xử.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam