Thời hạn nhận lại xe bị mất trộm từ cơ quan công an

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41137

Câu hỏi:

Cách đây 2 tháng em bị mất cắp 1 chiếc xe Wave @ mới. Lúc mất xe thì em đã báo ngay cho công an và đã làm đơn gửi công an xã. Sau 2 tuần kể từ ngày mất xe thì công an báo với em là đã tìm được người lấy xe của em. Người đó hiện đang bị giam giữ. Luật sư cho em hỏi: 1. Nếu em đã biết được người lấy xe của mình thì sau bao nhiêu tháng thì em có thể nhận lại xe của em. 2. Nếu xe của em đã được tiêu thụ thì em có thể nhận lại phần tài sản là bao nhiêu % của chiếc xe đã mất. 3. Kể từ khi em được thông báo về người lấy xe của em thì sau bao nhiêu lâu thì em được nhận lại khoảng tiền tương ứng nếu xe của em không được tìm thấy. Em xin chân thành cảm ơn.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1, Thời hạn bạn nhận lại được xe:

Theo quy định tại Điều 74, Bộ luật tố tụng hình sự thì "vật chứng là những vật được dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội; vật mang dấu vết tội phạm, vật là đối tượng của tội phạm cũng như tiền bạc và những vật khác có giá trị chứng minh tội phạm và người phạm tội." Trong trường hợp của bạn, xe máy là vật mang dấu vết phạm tội, là đối tượng của tội phạm có giá trị chứng minh tội phạm và người phạm tội nên cơ quan điều tra có quyền giữ xe của bạn để phục vụ việc điều tra.
 

Theo khoản 3, Điều 76, Bộ Luật tố tụng hình sự quy định "Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này có quyền quyết định trả lại những vật chứng quy định tại điểm b khoản 2 Điều này cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp, nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án.", do đó thời gian tạm giữ xe máy của anh sẽ do cơ quan điều tra xem xét và quyết định mà không có quy định cụ thể nào về thời gian tạm giữ tang vật trong các giai đoạn tố tụng.
Các giai đoạn của Tố tụng hình sự:

–  Giai đoạn điều tra: Đối với trường hợp của bạn. tình tiết không phức tạp nên thời hạn không quá ba tháng (Theo Khoản 1, Điều 119, Bộ luật tố tụng hình sự); Trong giai đoạn này thì cơ quan Công an có quyền xem xét trả vật chứng cho người bị hại;

–   Giai đoạn truy tố: Theo Khoản 1, Điều 166, Bộ Luật tố tụng hình sự: 20 ngày đối với tội phạm ít nghiêm trọng. Trong giai đoạn này VKS có quyền xem xét trả vật chứng cho người bị hại.

–   Giai đoạn xét xử: Theo Khoản 2 Điều 176, Bộ luật tố tụng hình sự. Thời hạn chuẩn bị xét xử: Trong thời hạn 30 ngày đối với tội phạm ít nghiêm trọng, tòa sẽ đưa vụ án ra xét xử. Trong giai đoạn này Tòa có quyền xem xét trả vật chứng cho người bị hại. Nếu tòa vẫn chưa trả thì bạn phải chờ sau khi có bản án của Tòa.

Điều 605 Bộ luật dân sự quy định về nguyên tắc bồi thường thiệt hại:

>>> Lut sư tư vn pháp lut trc tuyến qua tng đài: 024.6294.9155

 "1.Thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. 
 2.Người gây thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường, nếu do lỗi vô ý mà gây thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế trước mắt và lâu dài của mình. 
 3.Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì người bị thiệt hại hoặc người gây thiệt hại có quyền yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường."

Trong trường hợp của bạn, nếu xe đã bị tiêu thụ thì hai bên thỏa thuận mức bồi thường thiệt hại, phù hợp với giá trị thực tế trên thị trường, có trừ khấu hao sử dụng. Nếu không thỏa thuận được thì bạn có quyền nhờ cơ quan chuyên môn có thểm quyền định giá tài sản. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì người bị thiệt hại hoặc người gây thiệt hại có quyền yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.

3. Kể từ khi em được thông báo về người lấy xe của em thì sau bao nhiêu lâu thì em được nhận lại khoản tiền tương ứng nếu xe của em không được tìm thấy

Vấn đề này phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa hai bên. Có thể ngay trong giai đoạn điều tra, hoặc truy tố, hoặc phải chờ đến khi xét xử xong, tòa án ra bán án.

– Hỏi làm thế nào để lấy lại xe đã mất

– Gửi xe nhưng bị mất bồi thường ra sao?

– Mất xe khi gửi trong trường học

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại

Luật sư tư vấn về tội trộm cắp tài sản trực tuyến miễn phí

– Tư vấn luật miễn phí qua điện thoại

– Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam