Thời giờ nghỉ ngơi khi lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37590

Câu hỏi:

Chào luật sư! Luật sư cho em hỏi: Em đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, theo luật thì làm 7h sẽ được hưởng 8h nhưng hiện tại công ty em đang làm 6h về do công ty yêu cầu đồng thời em xin vào muộn 1h thì em được hưởng bao nhiêu giờ ạ? Còn tiền lương tháng 13 năm nay, em đã nghỉ sanh hết 6 tháng rồi thì mình có được hưởng trọn tiền thưởng không hay chỉ tính theo thời gian làm việc trong năm vậy? Cảm ơn luật sư!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý

– Bộ luật lao động 2012

– Nghị định 45/2013/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn

Thời giờ làm việc bình thường theo khoản 1 Điều 104 Bộ luật lao động 2012 không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

1. Nghỉ trong giờ làm việc theo quy định tại Điều 5 Nghị định 45/2013/NĐ-CP. 

2. Nghỉ giải lao theo tính chất của công việc. 

3. Nghỉ cần thiết trong quá trình lao động đã được tính trong định mức lao động cho nhu cầu sinh lý tự nhiên của con người. 

4. Thời giờ nghỉ mỗi ngày 60 phút đối với lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi. 

5. Nghỉ mỗi ngày 30 phút đối với lao động nữ trong thời gian hành kinh. 

6. Thời giờ phải ngừng việc không do lỗi của người lao động. 

7. Thời giờ học tập, huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh lao động. 

8. Thời giờ hội họp, học tập, tập huấn do yêu cầu của người sử dụng lao động hoặc được người sử dụng lao động đồng ý. 

9. Thời giờ hội họp, học tập, tập huấn do công đoàn cấp trên triệu tập cán bộ công đoàn không chuyên trách theo quy định của pháp luật về công đoàn. 

10. Thời giờ làm việc được rút ngắn mỗi ngày ít nhất 01 giờ đối với người lao động cao tuổi trong năm cuối cùng trước khi nghỉ hưu.

Như vậy, thời giờ làm việc theo quy định Bộ luật lao động 2012 là không quá 8 giờ chứ không phải bắt buộc thời giờ làm việc của người lao động nào cũng là 8 giờ. Còn đối với thời giờ nghỉ ngơi với lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì được nghỉ 60 phút mỗi ngày. Do vậy, dù bạn làm 6 giờ một ngày thì bạn vẫn có quyền nghỉ 60 phút mỗi ngày.

Căn cứ Điều 103 Bộ luật lao động 2012 xác định như sau:

1. Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

Như vậy, tiền thưởng do người sử dụng lao động quyết định dựa trên kết quả sản xuất kinh doanh. Do vậy, mức hưởng như thế nào do người sử dụng lao động xác định và được công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam