Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Thời gian lưu trữ vật chứng để điều tra

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL40901

Câu hỏi:

Vào khoảng 13h30 chiều ngày 6/10/2013, tôi có cho anh Đ (là em trai chồng tôi) mượn xe để đi tới xã T (trong cốp xe của tôi khi đó có một chiếc áo mưa màu nâu, một chiếc áo thanh niên Việt Nam, 17 triệu đồng tiền mặt loại mệnh giá 200.000 VNĐ, 500 USD). Khi tới ngã ba T thì Đ bị một người tên là V cầm chùy được ông Q chở trên xe gắn máy chặn lại, V dùng chùy đánh Đ bị thương, sau đó V lấy mất xe của tôi đi. Đến khoảng 16h cùng ngày, gia đình tôi có đi tìm xe thì thấy xe máy của tôi đang ở trong nhà ông Q, tôi có xin lại xe nhưng ông Q không đồng ý (ông Q lấy lí do là do Đ nợ tiền ông nên nếu như mang tiền sang trả cho ông thì ông mới cho xin xe ra, tôi cũng nói rõ là xe này là của tôi, chủ sở hữu xe là của tôi chứ không phải của Đ nhưng ông Q vẫn không đồng ý). Sau đó, Đ có viết đơn gửi công an huyện giải quyết. Công an huyện đã thu xe của tôi về, lúc khám xe có gọi tôi đến để chứng kiến, trong cốp xe không có thứ gì. Tôi cũng đã được gọi đến lấy lời khai và làm trình báo ngay sau đó. Đến nay, đã hai tháng trôi qua, tôi vẫn chưa nhận được kết quả điều tra. Tôi muốn xin xe ra để dùng làm phương tiện đi lại nhưng Công an không cho với lý do tôi đã khai trong cốp xe có tiền nên cần giữ lại điều tra. Vậy xin hỏi Luật sư thời gian để giải quyết vụ việc này là bao lâu? Tôi phải làm thế nào để lấy lại xe của mình?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty   Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Công ty  Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 

Vấn đề 1: thời gian giải quyết vụ án?

Căn cứ theo quy định tại  Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009 thì:

Vật chứng là vật được dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội; vật mang dấu vết tội phạm, vật là đối tượng của tội phạm cũng như tiền bạc và vật khác có giá trị chứng minh tội phạm và người phạm tội.

Điều 65. Thu thập chứng cứ

1. Để thu thập chứng cứ, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Toà án có quyền triệu tập những người biết về vụ án để hỏi và nghe họ trình bày về những vấn đề có liên quan đến vụ án, trưng cầu giám định, tiến hành khám xét, khám nghiệm và các hoạt động điều tra khác theo quy định của Bộ luật này; yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp tài liệu, đồ vật, trình bày những tình tiết làm sáng tỏ vụ án.

2. Những người tham gia tố tụng, cơ quan, tổ chức hoặc bất cứ cá nhân nào đều có thể đưa ra tài liệu, đồ vật và trình bày những vấn đề có liên quan đến vụ án.

Điều 119. Thời hạn điều tra

1. Thời hạn điều tra vụ án hình sự không quá hai tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá ba tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá bốn tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra.

Như vậy, chiếc xe của bạn là chứng cứ trong vụ án, hơn nữa tài sản trong xe của bạn còn bị mất giữ, công an sẽ buộc phải giữ lại để tiến hành điều tra theo quy định nhằm tiềm kiếm dấu vết tội phạm cũng như là tang vật vụ án khi đưa ra xét xử. Khi nào kết thúc quá trình điều tra và điều tra xong vụ án thì cơ quan công an sẽ phải trả lại xe cho bạn, tuy nhiên tùy theo mức độ, tính chất của vụ việc thì có thể gia hạn thêm thời hạn điều tra vụ án.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Vấn đề 2: Tôi phải làm thế nào để lấy lại xe của mình?

Điều 76. Xử lý vật chứng

1. Việc xử lý vật chứng do Cơ quan điều tra quyết định, nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn điều tra; do Viện kiểm sát quyết định, nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn truy tố; do Toà án hoặc Hội đồng xét xử quyết định ở giai đoạn xét xử. Việc thi hành các quyết định về xử lý vật chứng phải được ghi vào biên bản

Như vậy, để xin lại chiếc xe thì bạn có thể làm đơn gửi đến cơ quan công an xin nhận lại chiếc xe, đồng thời bạn cũng cần phải mang những giấy tờ liên quan đến chủ sở hữu chiếc xe đó. Khi xem xét đủ căn cứ thì cơ quan công an sẽ tiến hành trả xe cho bạn.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155 để được giải đáp.

 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam