Thỏa thuận phân chia tài sản không có sự tự nguyện của người tham gia

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: DS344

Câu hỏi:

Sau khi các thành viên trong gia đình tôi không thoả thuận được về việc phân chia di sản, chú tôi đã tự viết giấy phân chia tài sản và ép buộc bà nội tôi lăn tay để lấy dấu vào giấy phân chia tài sản (bà nội tôi hỏng mắt không viết được). Như vậy có đúng quy định pháp luật không? Nếu không thỏa thuận để phân chia tài sản được tôi sẽ phải nhờ cơ quan nào giải quyết tranh chấp này.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Văn bản thỏa thuận phân chia tài sản cũng là một trong các giao dịch dân sự và phải tuân thủ điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự quy định tại Khoản 1 Điều 122 Bộ luật dân sự là:
- Người tham gia giao dịch có năng lực hành vi dân sự;
- Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội;
- Người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện.
Theo thông tin bạn cung cấp, bà nội bạn bị hỏng mắt không viết được nhưng chú bạn đã ép buộc bà lăn tay vào giấy phân chia tài sản do chú lập. Điều này cho thấy, bà bạn đã không tự nguyện khi tham gia phân chia tài sản mà hoàn toàn bị ép buộc.Điều 127 Bộ luật dân sự quy định: “Giao dịch dân sự không có một trong các điều kiện được quy định tại Điều 122 của Bộ luật này thì vô hiệu”. Do vậy, thỏa thuận phân chia tài sản do chú bạn tự lập là vi phạm quy định của pháp luật và là giao dịch dân sự vô hiệu.
Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của bà nội và của những người có liên quan, gia đình bạn có thể khởi kiện đến tòa án có thẩm quyền để được giải quyết. Khi khởi kiện, bạn phải làm đơn khởi kiện. Đơn khởi kiện phải có các nội dung chính theo quy định tại Điều 164 Bộ luật tố tụng dân sự:
- Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;
- Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;
- Tên, địa chỉ của người khởi kiện;
- Tên, địa chỉ của người có quyền và lợi ích được bảo vệ, nếu có;
- Tên, địa chỉ của người bị kiện;
- Tên, địa chỉ của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nếu có;
- Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;
- Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng, nếu có.
Kèm theo đơn khởi kiện phải có các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của người khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp.
Bạn có thể gửi đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo đến Toà án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương thức sau đây:
- Nộp trực tiếp tại Toà án;
- Gửi đến Toà án qua bưu điện.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM