Thế nào là lừa đảo? Một hành vi thế nào được coi là lừa đảo?

Ngày gửi: 02/08/2020 lúc 11:31:12

Mã số: HTPL41990

Câu hỏi:

Em chào Luật sư, em có một vấn đề muốn xin ý kiến từ Luật sư. Em được người giới thiệu qua một trung tâm đi nước ngoài cụ thể là đi lao động xuất khẩu nhật qua hình thức kỹ sư (nhà em lại không có bằng kỹ sư). Tại trung tâm này, họ nói em phải mua cái bằng kỹ sư với giá 20 triệu, đặt cọc 40 triệu làm hồ sơ và hứa nếu không đi được sau 6 tháng sẽ trả lại số tiền này. Khi em nộp tiền có một tờ phiếu thu mang tên Công ty TNHH một thành viên Nam Thịnh do ông Nguyễn Xuân Hiệp làm giám đốc. Trong quá trình làm việc với công ty trên, em biết mình bị lừa, em đã báo không hợp tác nữa và rút hồ sơ về. Công ty trên có hẹn ngày trả lại tiền nhưng đến ngày em gọi thì không liên lạc được. Vậy giờ em phải làm gì đòi lại số tiền trên.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Hành vi của những người thuộc trung tâm này là lừa đảo chiếm đoạt tài sản, được quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 như sau:

“1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

…”

Do vậy, bạn cần tố cáo đến cơ quan công an phường, xã, thị trấn nơi đặt trụ sở của trung tâm để được giải quyết theo quy định của pháp luật.

2. Lừa đảo xin việc để chiếm đoạt tài sản của người khác

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM