Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Thế nào là hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41612

Câu hỏi:

Tôi có con gái lấy chồng là giảng viên một Trường đại học đã có một cháu gái 5 tuổi. Vợ chồng con cái sống chung tôi không phát hiện ra giận hờn cãi vả gì. Sau khi học xong thạc sĩ trong nước con rể tôi được đi học Tiến sĩ tại Trung Quốc theo nguồn kinh phí do nước bạn tài trợ. Khi có một cô giáo cũng ở một Trường đại học đã có một con ly dị chồng sang Trung Quốc học tương tự như con rể tôi do cô giáo này cuốn hút nên Con rể Tôi đột ngột điện về nói không còn tình cảm với con gái Tôi nữa và nêu ra nhiều lý do khác như em con gái tôi nóng tính, không phù hợp… và xin ly hôn chia tay trong hòa bình, thậm chí để khẳng định việc con Tôi và gia đình tôi đừng hy vọng níu kéo nên đã gửi cả hình ảnh cô giáo mà anh đã quen. Cô giáo ấy cũng đã chat qua lại với con gái của tôi. Gia đình tôi không biết bây giờ phải thế nào? Tôi cứ e rằng con gái tôi tự tử vì hiện tại con rể và kẻ cướp chồng của con gái tôi đang ở một nước khác. Tôi phải làm gì để bảo vệ hạnh phúc cho con và cháu gái của tôi? Những biểu hiện bằng chứng gì mới được xem là vi phạm chế độ một vợ một chồng? Họ chưa có con với nhau, chưa có tài sản chung họ chỉ thừa nhận là yêu nhau khi chưa ly hôn với vợ cũ có được gọi là vi phạm chế độ một vợ một chồng không? Xin trân trọng cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật hình sự 1999

– Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC

– Nghị định 110/2013/NĐ-CP 

– Nghị định 67/2015/NĐ-CP

Căn cứ Điều 147 Bộ luật hình sự 1999 quy định Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng như sau:

"1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”

“Chung sống như vợ chồng” theo hướng dẫn tại Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó.

Đối chiếu theo quy định trên vào trường hợp của con rể bạn, con rể bạn đã có vợ nhưng lại phát sinh quan hệ tình cảm với người khác; nếu có hành vi sống chung một cách công khai hoặc không công khai, sinh hoạt chung như một gia đình thể hiện thông qua việc: có con chung; được những người xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung, đã được giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó thì được xác định là hành vi “chung sống như vợ chồng”.

>>> Luật sư tư vấn tội vi phạm chế độ một vợ một chồng qua tổng đài: 024.6294.9155

Nếu gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn tiếp tục vi phạm thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 147 Bộ luật hình sự 1999.

Nếu có hành vi chung sống như vợ chồng nhưng không đến mức độ truy cứu trách nhiệm hình sự thì con rể bạn sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 67/2015/NĐ-CP như sau:

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

… "

Nếu con rể của bạn có hành vi chung sống như vợ chồng như trên thì bạn có thể làm đơn tố cáo đến cơ quan công an cấp huyện nơi con gái bạn đang cư trú để yêu cầu giải quyết.

Nếu không có những hành vi trên, chỉ là quan hệ tình cảm ngoài luồng thì con rể bạn sẽ không bị xử lý theo quy định trên.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam