Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Thế nào là giết người vì động cơ đê hèn? Mức hình phạt mới nhất?

Ngày gửi: 20/06/2020 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL41935

Câu hỏi:

Chào Luật sư, nếu trong vụ án giết người mà có động cơ đê hèn thì động cơ đê hèn phải hiểu như thế nào? Mong luật sư tư vấn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Động cơ đê hèn được hiểu là người phạm tội thực hiện tội phạm với động cơ rất xấu xa, thấp hèn, đáng khinh bỉ, không kẻ gì đến danh dự, nhân phẩm, tư cách của một con người.

Động cơ của bị cáo mang tính chất hèn nhát, bội bạc, phản trắc, ích kỷ. Phạm tội vì động cơ đê hèn chủ yếu xảy ra đối với các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người và các tội xâm phạm đến các quyền tự do dân chủ của công dân. Bộ luật hình sự 2015 đã quy định “vì động cơ đê hèn” là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự tại điểm q khoản 1 Điều 123 Tội giết người.

Hiện nay chưa có hướng dẫn cụ thể thế nào là “giết người vì động cơ đê hèn” nhưng trong thực tiễn xét xử, “giết người vì động cơ đê hèn” là giết người trong những trường hợp sau:

+ Giết vợ hoặc giết chồng để tự do lấy vợ hoặc lấy chồng khác;

+ Giết chồng để lấy vợ hoặc giết vợ để lấy chồng nạn nhân;

+ Giết người tình mà biết họ đã có thai với mình để trốn tránh trách nhiệm làm cha đứa trẻ;

+ Giết chủ nợ để trốn nợ;

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài:024.6294.9155

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam