Thẻ bảo hiểm y tế hết hạn chưa được cấp thẻ mới thì phải làm như thế nào?

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: LD117

Câu hỏi:

Tôi có một vấn đề rất mong quý Công ty tư vấn giúp a! Thẻ bảo hiểm y tế của tôi đến hết ngày 31/12/2015 là hết hạn và tôi đã làm hồ sơ xin cấp thẻ BHYT năm 2016, nhưng BHXH quận Đống Đa gửi giấy hẹn ngày 07/01/2016 mới được nhận thẻ BHYT năm 2016. Đúng ngày 01/01/2016 tôi chuyển dạ và sinh em bé ở bệnh viện nhưng thẻ BHYT của tôi không được chấp nhận vì đã hết hạn .
Phía bệnh viện yêu cầu trong 24 h phải xuất trình được thẻ BHYT năm 2016 thì mới được hưởng quyền lợi bảo hiểm. Mà ngày 2/1/2016 là thứ 7 thì BHXH cũng không làm việc .Trong trường hợp này tôi phải lam gì để được hưởng quyền lợi của mình a!hiện tại tôi đã đóng tiền viện phí trước khi sinh và đã được bệnh viện cho xuất viện về nhà và hẹn 07/01/2016 quay lại bệnh viện để thanh toán tiền viện phí . Tôi xin chân thành cảm ơn quý công ty ạ!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Điều 16 Luật Bảo hiểm y tế quy định:

"Điều 16. Thẻ bảo hiểm y tế

3. Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng được quy định như sau:

a) Đối tượng quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế lần đầu, thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;

b) Người tham gia bảo hiểm y tế liên tục kể từ lần thứ hai trở đi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước;

c) Đối tượng quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;

d) Đối với trẻ em dưới 6 tuổi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi. Trường hợp trẻ đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày 30 tháng 9 của năm đó.”

Theo như bạn trình bày thì bạn đã tham gia bảo hiểm y tế liên tục, căn cứ theo quy định trên thi thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước. Điều đó cũng có nghĩa là bạn được hưởng bảo hiểm y tế ngay cả khi chưa có thẻ bảo hiểm y tế mới.

Như vậy trong trường hợp này của bạn bạn có thể đến cơ quan bảo hiểm xã hội xin cấp giấy xác nhận tham gia bảo hiểm y tế để sử dụng tạm thời hoặc bạn có thể đóng toàn bộ tiền viện phí và sau đó bạn sẽ làm hồ sơ thanh toán lại chi phí trong phạm vi bảo hiểm bạn được hưởng.

Điều 14 Thông tư Liên tịch 41/014/TTLT-BYT-BTC hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế có quy định tại khoản 2 về trường hợp thanh toán trực tiếp chi phí khám bệnh, chữa bệnh giữa cơ quan bảo hiểm xã hội và người tham gia bảo hiểm y tế khi khám bệnh, chữa bệnh không đúng trình tự thủ tục quy định tại Điều 8 Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC.

Hồ sơ thanh toán được quy định tại Điều 15 Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC cho trường hợp của bạn bao gồm:
– Giấy đề nghị thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh;
– Thẻ bảo hiểm y tế;
– Giấy ra viện;
– Bản chính các chứng từ hợp lệ (hóa đơn mua thuốc, hóa đơn thu viện phí và các chứng từ có liên quan).

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM