Thay đổi số chứng minh thư có được rút bảo hiểm xã hội không?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32654

Câu hỏi:

Trước kia em có lộp hồ sơ làm vào cty và được công ty đóng bảo hiểm nhưng đến nay em mới biết là số chướng minh cũ 9 số của em bị sai. Bây giờ em đi làm lại và số chứng minh của em là 12 số. Vậy em muốn hỏi là sau này muốn rút tiền bảo hiểm có bị vướng mắc gì không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

 Nghị định 05/1999/NĐ-CP

Quyết định 959/QĐ-BHXH

2, Nội dung tư vấn:

Điều 1 Nghị định 05/1999/NĐ-CP quy định:  

Hiện tại, có ba loại chứng minh nhân dân được cấp là chứng minh nhân dân 9 số, 12 số và căn cước công dân. Do đó, theo quy định của pháp luật thì ba loại chứng minh thư này đều có giá trị pháp lý như nhau. Do đó, khi chứng minh nhân dân 9 số của bạn bị sai và bạn đã được cấp chứng minh nhân 12 số.

Bên cạnh đó tại khoản 3 Điều 29 Quyết định 959/QĐ-BHXH quy định:

3. Cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch.

Theo quy định trên, khi số chứng minh nhân dân thay đổi bạn không phải thực hiện thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội. Do đó khi thay đổi số chứng minh nhân dân bạn vẫn được hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội.

                                                           

>>> Luật sư tư vấn pháp luật hành chính qua tổng đài: 024.6294.9155

Tuy nhiên, khi bạn tiến hành thủ tục rút tiền bảo hiểm thì bạn nên đến cơ quan công an nơi cấp chứng minh nhân dân cho bạn để xin giấy xác nhận bạn đã cấp lại từ chứng minh thư 12 số hoặc xác nhận chứng minh thư 9 số và chứng minh thư 12 số là một. Thủ tục này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc thực hiện thủ tục rút tiền bảo hiểm cũng như các giao dịch khác.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam