Thay đổi ngày cấp chứng minh thư trong sổ bảo hiểm xã hội

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: LD231

Câu hỏi:

Cho em hỏi là em mới đổi chứng minh nhân dân. Trong bảo hiểm xã hội ngày cấp chứng minh nhân dân là ngày 16/6/2010 nhưng em mới đổi chứng minh nhân dân mới là ngày 29/10/2015. Như vậy có ảnh hưởng gì đến việc rút bảo hiểm xã hội không ạ. Xin tư vấn giúp em.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Tại Điều 29 Quyết định 959/2015/QĐ-BHXH ban hành quy định về quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế có quy định:

“1. Cấp lại sổ BHXH do mất, hỏng, thay đổi số sổ, gộp sổ BHXH.

...........

3. Cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch”.

Ngoài ra tại Công văn số 3835/BHXH-CST ngày 27/9/2013 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam có hướng dẫn: “....chỉ được cấp lại sổ BHXH trong trường hợp sổ BHXH bị mất, hỏng hoặc thay đổi; cải chính họ tên, ngày tháng năm sinh đã ghi trên sổ BHXH. Ngoài các trường hợp nêu trên, nếu người tham gia BHXH, BHTN có thay đổi các nội dung khác như: số chứng minh nhân dân, ngày cấp, nơi cấp Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú thì không phải cấp lại sổ BHXH”.

Theo các quy định trên thì cơ quan bảo hiểm xã hội chỉ cấp lại sổ bảo hiểm xã hội trong trường hợp sổ bảo hiểm xã hội bị mất, hỏng hoặc thay đổi, cải chính họ tên, ngày tháng năm sinh đã ghi trên sổ bảo hiểm xã hội. Ngoài các trường hợp nêu trên, nếu người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp có thay đổi các nội dung khác như: số chứng minh nhân dân, ngày cấp, nơi cấp chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú thì không phải cấp lại sổ bảo hiểm xã hội. Quy định này sẽ giúp người lao động không bị phiền hà, phải đi lại nhiều lần, ảnh hưởng đến thời gian hưởng bảo hiểm.

Như vậy, theo thông tin mà bạn cung cấp do bạn mới đổi chứng minh nhân dân mới nên trên chứng minh nhân dân có sự thay đổi về ngày cấp. Căn cứ theo phân tích trên, trường hợp ngày cấp trên chứng minh nhân dân của bạn không khớp với ngày cấp chứng minh nhân dân được ghi trên sổ bảo hiểm xã hội do cấp lại hoặc đổi giấy chứng minh nhân dân thì không ảnh hưởng đến việc giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội cho bạn. Trong trường hợp này, cơ quan bảo hiểm sẽ căn cứ vào sổ bảo hiểm xã hội của bạn để giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội đối với bạn mà không cấp lại sổ bảo hiểm với lý do ngày cấp trên chứng minh nhân dân không trùng khớp với ngày cấp chứng minh nhân dân ghi trên sổ bảo hiểm xã hội.

Nếu bạn muốn điều chỉnh lại ngày cấp chứng minh nhân dân trong sổ bảo hiểm xã hội cho khớp đúng với ngày cấp chứng minh nhân dân trên giấy chứng minh nhân dân hiện tại thì bạn chuẩn bị hồ sơ nộp tại cơ quan bảo hiểm xã hội nơi công ty đang đóng bảo hiểm xã hội để được giải quyết.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM