Thanh tra bảo hiểm xã hội bao gồm cơ quan nào?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37534

Câu hỏi:

Doanh nghiệp tôi có hoạt động từ năm 2008, đến này có hơn 50 lao động, trong số 50 lao động thì tôi không đóng bảo hiểm xã hội cho khoảng 5 người, bên thanh tra Sở lao động thương binh xã hội xuống kiểm tra về vấn đề bảo hiểm và ra biên bản xử phạt theo quy định của Nghị định 95/2013/NĐ – CP rồi. Vậy cho tôi hỏi là thanh tra bên sở có thanh tra về bảo hiểm không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo như nội dung bạn trình bày, bạn có lỗi vi phạm là không đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động, đây là lỗi vi phạm quy định tại Nghị định 95/2013/NĐ – CP. Trước tiên xét về thẩm quyền liên quan đến các vi phạm trong lĩnh vực lao động thanh tra phòng lao động thương binh xã hội có thẩm quyền bao gồm:

Điều 37. Thẩm quyền xử phạt của Thanh tra lao động

1. Thanh tra viên lao động, người được giao nhiệm vụ thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành đang thi hành công vụ có quyền:

a) Phạt cảnh cáo;

b) Phạt tiền đến 500.000 đồng.

a) Phạt cảnh cáo;

b) Phạt tiền đến 37.500.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đến 50.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;…”

Mặt khác, theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội 2014 thanh tra bảo hiểm xã hội gồm:

+ Thanh tra lao động – thương binh và xã hội thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành về việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về thanh tra.

+ Thanh tra tài chính thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành về quản lý tài chính bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về thanh tra.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Như vậy, thanh tra sở lao động thương binh xã hội vẫn có thẩm quyền xử phạt theo các căn cứ nêu trên.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Mức đóng khi tham gia bảo hiểm tự nguyện

– Đóng bảo hiểm gián đoạn có được hưởng chế độ thai sản?

– Phụ cấp tính đóng bảo hiểm xã hội từ 2016

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

——————————————————–

Thanh tra gồm những ai? Các cơ quan thanh tra Nhà nước bao gồm?

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn luật lao động miễn phí qua điện thoại

– Tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại

– Tư vấn luật miễn phí qua điện thoại

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam