Thanh toán tiền điện khi quá hạn thu

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33019

Câu hỏi:

Quá hạn nộp tiền điện thì người nộp tiền điện phải thanh toán tiền điện cộng thêm tiền lãi do trả chậm.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Trường hợp của bạn phiếu thanh toán tiền điện được phát vào ngày 22/12/2014 thông thường ngày phát phiếu được tính luôn là ngày thông báo thu tiền điện lần thứ nhất.

Theo khoản 6 Điều 23 Luật Điện lực sửa đổi bổ sung năm 2012 quy định: “Trong trường hợp bên mua điện không trả tiền điện và đã được bên bán điện thông báo hai lần thì sau mười lăm ngày, kể từ ngày thông báo lần đầu tiên, bên bán điện có quyền ngừng cấp điện. Bên bán điện phải thông báo thời điểm ngừng cấp điện cho bên mua điện trước 24 giờ và không chịu trách nhiệm về thiệt hại do việc ngừng cấp điện gây ra.”

Như vậy,15 ngày kể từ ngày thông báo đầu tiền (ngày 22/12/2014) là ngày 6/1/2015. Đồng thời nếu trong thời hạn 15 ngày mà gia đình bạn không nộp tiền thì trước khi cắt điện ngày 6/1/2015 họ phải thông báo cho bạn trước 24 giờ tức ngày 5/1/015 bạn phải nhận được thông báo cắt điện.

Theo như bạn kể lại sự việc thì 11h trưa ngày 31/12/2014 họ cắt điện nhà bạn, 1h30 chiều ngày hôm đó gia đình bạn đã nộp tiền điện luôn. Ngày 31/12/2014 vẫn còn trong thời hạn 15 ngày, nên việc bên cơ quan điện cát điện nhà bạn như vậy là sai quy định về thời hạn nộp chậm tiền điện của   Luật Điện lực sửa đổi, bổ sung năm 2012.

Bên cạnh đó họ còn yêu cầu gia đình bạn đóng phí gắn điện cũng không đúng luật. Vì họ cắt điện gia đình bạn sai quy định thì họ phải tự gắn điện lại cho gia đình bạn và gia đình bạn không phải chịu bất kỳ chi phí nào ngay cả chi phí gắn điện.

Với sự vi phạm Luật Điện lực sửa đổi, bổ sung năm 2012  của bên quản lý điện, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu họ hoàn lại cho gia đình bạn các khoản chi phí phát sinh như phí gắn điện, và phải xin lỗi gia đình về hành vi vi phạm.

Trường hợp nếu họ không chịu trả lại 89.000 đồng mà gia đình bạn đã nộp phí gắn điện bạn hoàn toàn có quyền khiếu nại đến cơ quan quản lý điện đã thu tiền điện gia đình bạn để được đòi lại quyền lợi chính đáng.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Công ty điện lực có quyền cắt điện khi không thanh toán tiền điện không?

– Vi phạm các quy định về thị trường điện lực

–Thanh toán tiền điện

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại

– Tư vấn luật miễn phí qua điện thoại

– Tư vấn luật dân sự miễn phí

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam