Thành lập văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam: Điều kiện, hồ sơ, thủ tục

Ngày gửi: 13/01/2020 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL42343

Câu hỏi:

Thành lập văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam: Điều kiện, hồ sơ, thủ tục. Đặc điểm của văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Dưới đây là bài phân tích mới nhất của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam về thành lập văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam theo quy định mới nhất năm 2021. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến trường hợp này hoặc các vấn đề pháp luật doanh nghiệp khác, vui lòng liên hệ: 024.6294.9155 để được tư vấn – hỗ trợ!

Thương nhân nước ngoài được thành lập Văn phòng Đại diện tại Việt Nam theo cam kết trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Văn phòng đại diện nước ngoài ở Việt Nam không được phép ung cấp dịch vụ phát sinh lợi nhuận trên danh nghĩa của Văn phòng đại diện tại Việt Nam vì Văn phòng đại diện là đơn vi phụ thuộc của thương nhân nước ngoài không có chức năng thực hiện các hoạt động mà chỉ hoạt động bao gồm: thực hiện chức năng văn phòng liên lạc; tìm hiểu thị trường; Xúc tiến thúc đẩy cơ hội đầu tư kinh doanh của thương nhân mà mình đại diện; các hoạt động khác mà pháp luật Việt Nam cho phép  mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Như vậy, Văn phòng đại diện chỉ có chức năng đại diện cho công ty giao dịch với khách hàng. Một thương nhân nước ngoài không được thành lập nhiều hơn một Văn phòng đại diện hoặc Chi nhánh có cùng tên gọi trong phạm vi một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.Thương nhân nước ngoài phải chịu trách nhiệm trước pháp luật Việt Nam về toàn bộ hoạt động của Văn phòng đại diện, Chi nhánh của mình tại Việt Nam.

Căn cứ Thông tư số 11/2016/BCT và Nghị định 07/2016/NĐ-CP quy định về  các điều kiện, hồ sơ cần chuẩn bị, thủ tục và và dịch vụ thành lập văn phòng đại diện của công ty nước ngoài tại Việt Nam như sau:

 Điều kiện thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài 

Căn cứ theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là Thành viên thì Việt Nam cam kết cho phép thương nhân nước ngoài được thành lập Văn phòng đại diện tại Việt Nam và chỉ được thành lập một Văn phòng đại diện có cùng tên gọi trong phạm vi một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tại Việt Nam. Tuy nhiên, nội dung hoạt động của Văn phòng đại diện phải phù hợp với cam kết của Việt Nam trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Là thương nhân nước ngoài đã được thành lập, đăng kí kinh doanh và được công nhận hợp pháp theo pháp luật của nước thương nhân có trụ sở. Thương nhân nước được công nhận phải có các chứng thư pháp lý như giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ có giá trị tương đương của nước thương nhân nước ngoài cấp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM