Thẩm quyền xử phạt của lực lượng cảnh sát nhân dân

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33043

Câu hỏi:

Xin giải đáp thắc mắc của tôi về vấn đề này: Lực lượng cảnh sát nhân dân có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động không? Vì sao?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Nghị định số 95/2013/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ vào Nghị định số 95/2013/NĐ-CP ngày 22 tháng 8 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, thẩm quyền xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động sẽ thuộc về Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Thanh tra lao động, Cục trưởng cục quản lý lao động ngoài nước và các cơ quan khác.

Khoản 2, Điều 39, Nghị định số 95/2013/NĐ-CP có quy định: "Cục trưởng Cục xuất nhập cảnh, Giám đốc công an cấp tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương có quyền quyết định áp dụng biện pháp trục xuất theo quy định tại Khoản 1 Điều 22 Nghị định số 95/2013/NĐ-CP".

Bên cạnh đó, Khoản 3, Điều 39, Nghị định số 95/2013/NĐ-CP có quy định "Ngoài những người có thẩm quyền xử phạt quy định tại các Điều 36, Điều 37 và Điều 38 và Khoản 1 và Khoản 2 Điều này, những người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của các cơ quan khác theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao, nếu phát hiện thấy các hành vi vi phạm quy định trong Nghị định này thuộc lĩnh vực hoặc địa bàn quản lý của mình có quyền xử phạt theo đúng quy định tại Điều 52 Luật xử lý vi phạm hành chính".

Như vậy, có thể thấy, lực lượng cảnh sát nhân dân có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính khi đó là giám đốc công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao, nếu phát hiện thấy các hành vi vi phạm quy định trong Nghị định số 95/2013/NĐ-CP thuộc lĩnh vực hoặc địa bàn quản lý của mình.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH