Thẩm quyền kiểm tra an toàn thực phẩm của quản lý thị trường

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33139

Câu hỏi:

Kính chào Luật sư! Tôi đang phụ trách nhà hàng, chúng tôi làm đầy đủ các giấy tờ pháp lý như về thủ tục giấy tờ mua bán với các nhà cung cấp, giấy phép kinh doanh v.v… nhưng giấy phép bán lẻ kinh doanh rượu, bia, thuốc là chúng tôi xin phép nhưng bên một cửa và phòng kinh tế có trả lời rằng hiện tại chưa cấp mới cho giấy phép đó. Thỉnh thoảng đội quản lý thị trường vào kiểm tra cở sở chúng tôi đòi hỏi giấy phép đó chúng tôi đã giải thích đã có yêu cầu cấp giấy nhưng bên 1 cửa và phòng kinh tế trả lời hiện chưa cấp mới nhưng họ vẫn hoạnh họe chúng tôi, tiếp đến họ có quyền được kiểm tra lưu mẫu thực phẩm không? Hay thẩm quyền bên đoàn kiểm tra liên ngành, họ có thẩm quyền test thực phẩm của chúng tôi không? Có lần họ đem cả xe test thực phẩm đến cửa hàng chúng tôi test thực phẩm nhưng sản phẩm chúng tôi không vấn đề gì cả chỉ có 1 sản phẩm là thịt bò có chỉ số nạc hơi cao thôi, nhưng sản phẩm đó toàn bộ thị xã nhập sản phẩm thịt bò của cơ sở cung cấp thịt bò đó, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm của cửa hàng thịt bò đó họ cũng cung cấp cho chúng tôi, hợp đồng mua bán cũng có nhưng họ vẫn đè ra phạt chúng tôi? Liệu việc làm của họ như vậy có đúng không? Xin chân thành cảm ơn quý công ty!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

–  Thông tư 48/2015/TT-BYT;

–  Nghị định 178/2013/NĐ-CP.

– Pháp lệnh quản lý thị trường 2016

Thứ nhất: Thẩm quyền kiểm tra an toàn thực phẩm của đội quản lý thị trường và đoàn kiểm tra liên ngành

Theo quy định của Thông tư số 48/2015/TT-BYT thì cơ quan có thẩm quyền kiểm tra an toàn thực phẩm được phân công trách nhiệm, thẩm quyền kiểm tra an toàn thực phẩm như sau:

+ Cục An toàn thực phẩm thực hiện kiểm tra trên phạm vi cả nước.

+ Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thực hiện kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh.

+ Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã , Phòng Y tế thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện, Trung tâm Y tế huyện chịu trách nhiệm kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện.

+  Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn Trạm Y tế xã chịu trách nhiệm kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn xã.

Mặt khác, trong quy định của Luật An toàn thực phẩm cũng chỉ có quy định về những cơ quan có thẩm quyền kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm: Bộ y tế, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ công thương và Ủy ban nhân dân các cấp.

Tuy nhiên, theo Pháp lệnh quản lý thị trường 2016 thì lực lương quản lý thị trường có thẩm quyền kiểm tra việc chấp hành pháp luật của tổ chức, cá nhân trong hoạt động kinh doanh hàng hóa, thương mại trên thị trường, ví dụ như : kiểm tra liên quan đến nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa.

Thứ hai: Xử phạt hành vi sử dụng thực phẩm thịt lợn có chỉ số nạc vượt mức quy định

Tuy nhà hàng của bạn sử dụng thực phẩm để chế biến đã có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm nhưng thời điểm kiểm tra, thực phẩm đó có chỉ số nạc cao và được coi là không bảo đảm an toàn, nếu chỉ số vượt quá so với quy định thì việc nhà hàng sử dụng thực phẩm đó để chế biến vẫn bị xử phạt do có hành vi vi phạm quy định sử dụng nguyên liệu trong chế biến, và mức xử phạt từ 10 đến 20 triệu đồng theo Khoản 4 Điều 5 Nghị định 178/2013/NĐ-CP. Theo quy định của Khoản 1 Điều 37 Nghị định 178/2013/NĐ-CP thì quản lý thị trường cungc có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm theo Nghị định 178/2013/NĐ-CP thuộc lĩnh vực, địa bàn được phân công và theo chức năng, nhiệm vụ được giao. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam