Thẩm quyền chấp thuận xuất khẩu, nhập khẩu ngoại tệ tiền mặt

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL39321

Câu hỏi:

Chào Luật sư công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam, bên đơn vị tôi có một vấn đề cần tư vấn như sau: Hiện tại bên tôi đang có kế hoạch và muốn tiến hành xuất khẩu, nhập khẩu ngoại tệ tiền mặt. Vậy luật sư cho tôi hỏi là thẩm quyền chấp thuận được quy định như thế nào? Mong luật sư tư vấn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Ngoại tệ được hiểu là đồng tiền của quốc gia khác hoặc đồng tiền chung châu Âu và đồng tiền chung khác được sử dụng trong thanh toán quốc tế và khu vực.

Nếu đơn vị bạn đang tiến hành hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu ngoại tệ tiền mặt thì phải bảo đảm về điều kiện được phép và được cơ quan có thẩm quyền cho phép, chấp thuận. Theo đó, quy định tại Thông tư số 33/2013/TT-NHNN ngày 26 tháng 12 năm 2013 thẩm quyền chấp thuận được xác định như sau:

Thứ nhất: Đối với hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu ngoại tệ tiền mặt của các ngân hàng được phép được thực hiện qua cửa khẩu hàng không quốc tế Nội Bài và cửa khẩu hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Thứ hai: Đối với các ngân hàng được phép khi có nhu cầu xuất khẩu, nhập khẩu ngoại tệ tiền mặt phải làm thủ tục chấp thuận xuất khẩu, nhập khẩu ngoại tệ tiền mặt theo từng lần với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Thứ ba:  Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố Hà Nội cấp Quyết định chấp thuận xuất khẩu, nhập khẩu ngoại tệ tiền mặt theo từng lần cho các ngân hàng được phép có nhu cầu xuất khẩu, nhập khẩu ngoại tệ tiền mặt qua cửa khẩu hàng không quốc tế Nội Bài.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Thứ tư: Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh cấp Quyết định chấp thuận xuất khẩu, nhập khẩu ngoại tệ tiền mặt theo từng lần cho các ngân hàng được phép có nhu cầu xuất khẩu, nhập khẩu ngoại tệ tiền mặt qua cửa khẩu hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Bạn có thể tham khảo một số bài viết liên quan dưới đây:

  • Có được cho vay bằng ngoại tệ tại Việt Nam

  • Trả lương người lao động bằng ngoại tệ

  • Quy định pháp luật về mang ngoại tệ vào Việt Nam bằng đường hàng không

  • Thủ tục mang ngoại tệ từ nước ngoài về Việt Nam mua nhà

  • Gửi ngoại tệ từ nước ngoài về Việt Nam qua tài khoản ngân hàng

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam