Thẩm quyền cấp phép hoạt động dạy thêm

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32544

Câu hỏi:

Chào Luật sư, tôi đã làm hồ sơ thủ tục xin cấp giấy phép tổ chức học thêm, dạy thêm. Tuy nhiên tôi có vấn đề thắc mắc là tại sao bạn tôi cũng xin cấp phép nhưng lại do Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo cấp phép còn tôi xin cấp phép lại do Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp. Bạn tôi được cấp cách đây 1 năm, tôi mới xin cấp được 1 tháng, mong Luật sư giải đáp là giấy phép của tôi có hợp pháp hay không? Xin cảm ơn Luật sư!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Dạy thêm, học thêm  là hoạt động dạy học phụ thêm có thu tiền của người học, có nội dung theo chương trình giáo dục phổ thông nhưng ngoài kế hoạch giáo dục của chương trình giáo dục phổ thông do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Trong quy định hiện nay, Thông tư số 17/2012/TT-BGDĐT ngày 16 tháng 5 năm 2012 có đưa ra thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp huyện bao gồm:

+ Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh chịu trách nhiệm quản lý dạy thêm, học thêm trên địa bàn.

+ Thẩm quyền cấp giấy phép tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm;

+  Thực hiện việc thu, quản lý và sử dụng tiền học thêm;

Mặt khác tại Điều 11 Thông tư số 17/2012/TT-BGDĐT

Điều 11. Thẩm quyền cấp giấy phép tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm

1. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh cấp giấy phép tổ chức dạy thêm, học thêm hoặc uỷ quyền cho Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cấp giấy phép tổ chức dạy thêm, học thêm đối với các trường hợp tổ chức dạy thêm, học thêm có nội dung thuộc chương trình trung học phổ thông hoặc thuộc nhiều chương trình nhưng có chương trình cao nhất là chương trình trung học phổ thông.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

2. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện cấp giấy phép tổ chức dạy thêm, học thêm hoặc uỷ quyền cho Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo cấp giấy phép tổ chức dạy thêm, học thêm đối với các trường hợp tổ chức dạy thêm, học thêm có nội dung thuộc chương trình tiểu học, trung học cơ sở hoặc thuộc nhiều chương trình nhưng có chương trình cao nhất là chương trình trung học cơ sở.”

Như vậy, về nguyên tắc là Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện cấp giấy phép tổ chức dạy thêm, học thêm. Có thể theo giai đoạn hoặc một số lý do nhất định mà Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo cấp giấy phép tổ chức dạy thêm, học thêm được ủy quyền thực hiện công việc này.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam