Tàng trữ dao trong người có bị xử phạt không?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL30930

Câu hỏi:

Chào luật sư, bên chúng tôi có một vấn đề cần được tư vấn như sau: Ngày 11/10/2015 ở xã có va chạm về vấn đề đánh nhau và gây rối trật tự công cộng. Sau hôm đó anh Nguyễn Văn Mai lại lên xã để yêu cầu nói chuyện giải quyết việc cá nhân với một cán bộ xã. Cả hai bên tranh luận thì phát hiện trên người anh Mai có hai con dao, nghi anh Mai sẽ sử dụng nên công an ở xã đã bắt và phạt hành chính 2.500.000 đồng. Vậy có đúng theo quy định của pháp luật không vì anh Mai chưa lam gì cả? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo như sự việc bạn trình bày:

Hai bên là anh Mai và cán bộ xã có mâu thuẫn, tranh chấp và tranh luận tại khu vực Ủy ban nhân dân xã.

Khi tranh luận thì anh Mai có tang trữ, giấu dao

Theo quy định của Nghị định 167/2013/NĐ – CP quy định như sau:

a) Tàng trữ, cất giấu trong người, đồ vật, phương tiện giao thông các loại dao, búa, các loại công cụ, phương tiện khác thường dùng trong lao động, sinh hoạt hàng ngày nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác;

b) Lôi kéo hoặc kích động người khác gây rối, làm mất trật tự công cộng;

c) Thuê hoặc lôi kéo người khác đánh nhau;

d) Gây rối trật tự tại phiên tòa, nơi thi hành án hoặc có hành vi khác gây trở ngại cho hoạt động xét xử, thi hành án;

đ) Gây rối trật tự tại nơi tổ chức thi hành quyết định cưỡng chế;

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Vì anh Mai khi đang tranh luận với một cán bộ xã, hai bên đang mâu thuẫn thì hành vi mang dao bên người có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người khác. Chính vì vậy bên công an xử phạt là hoàn toàn đúng.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM