Tăng ngày nghỉ hàng năm theo thâm niên làm việc. Người lao động cứ 5 năm làm việc sẽ được tăng thêm 1 ngày nghỉ hằng năm.

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: LD13

Câu hỏi:

Chào Luật sư! Tôi nghe nói rằng, có quy định về việc người lao động được tăng thêm một ngày phép cho mỗi 5 năm làm việc. Thông tin này có đúng không? Cảm ơn Luật sư!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Điều 112 Bộ Luật lao động 2012 về Ngày nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc:

Cứ 05 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 111 của Bộ luật này được tăng thêm tương ứng 01 ngày.

Khoản 1 Điều 111 Bộ luật Lao động 2012 về Nghỉ hàng năm:

1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

Như vậy, người lao động làm việc đủ 12 tháng được tính từ ngày giao kết hợp đồng đến khi đủ 12 tháng hoặc đối với những người lao động đã làm việc nhiều năm cho doanh nghiệp, để thuận tiện trong việc quản lý, doanh nghiệp và người lao động thường tính số ngày phép theo năm dương lịch từ 1/1 đến 31/12.

Theo đó, người lao động cứ 5 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động được tăng thêm tương ứng 1 ngày.

Việc nghỉ hàng năm sẽ thông qua quyết định của doanh nghiệp sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM