Suy giảm khả năng lao động có được nghỉ hưu không? Tôi là nam đã 52 tuổi, tôi muốn nghỉ hưu trước tuổi vì sức khỏe yếu có được không?

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: LD21

Câu hỏi:

Tôi là nam năm nay 52 tuổi, tôi đóng bảo hiểm xã hội từ năm 1995 (12/9/1995) đến nay tổng thời gian tham gia bảo hiểm xã hội đã là 20 năm 2 tháng. Nay do sức khỏe yếu nên muốn nghỉ hưu luôn nhưng không biết khi nghỉ có bị trừ tỷ lệ gì không? Có được hưởng không? Tôi chưa đi giám định gì cả nhưng chắc chắn tỷ lệ suy giảm phải trên 60%, mong được luật sư tư vấn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo như bạn đưa ra, các thông tin để hưởng bảo hiểm bao gồm:

Năm nay bạn 52 tuổi

Thời gian tham gia bảo hiểm xã hội là 20 năm 2 tháng

Muốn nghỉ hưu sớm, có suy giảm về sức khỏe nhưng chưa đi giám định

= > Trước tiên bạn phải tiến hành thủ tục giám định xem bị suy giảm khả năng lao động bao nhiêu. Nếu suy giảm trên 61% thì bạn sẽ được hưởng chế độ nghỉ hưu điều kiện khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội.

Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội 2014:

“1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 54 của Luật này nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;

= > Nếu như bạn đã đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội, 52 tuổi thì bạn chỉ cần đi giám định xe tỷ lệ suy giảm có trên 61% hay không? Nếu đảm bảo mức trên 61% thì bạn sẽ được hưởng lương hưu.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM