Hệ thống pháp luật

Sự thật về chữ ký của 'Thần y' Võ Hoàng Yên trong lá thư xin trả lại tiền vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng và bà Nguyễn Phương Hằng

Ngày đăng: 08/03/2021 lúc 11:35:04

Sau “lùm xùm” tố cáo “lừa đảo”, ông Võ Hoàng Yên đã viết thư gửi vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng đề nghị trả lại tiền và quyền sử dụng đất, cụ thể như sau:

Thư gửi vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng và bà Nguyễn Phương Hằng của "Thần y" Võ Hoàng Yên

Ông Võ Hoàng Yên đề nghị vợ chồng ông Dũng, bà Hằng: "trong những số tiền mà anh chị đưa tặng tôi trong việc xã hội từ thiện, anh chị không vừa ý khoản nào hoặc phải trả lại hết cho anh chị thì tôi đây xin hoàn trả lại toàn bộ bằng tiền mặt hoặc bằng quyền sử dụng đất".

Trong bức thư, ông Yên cho biết đã từng chuyển trả 20 tỉ đồng bằng tiền mặt vào tài khoản của bà Nguyễn Phương Hằng và đã công chứng để sang tên căn nhà trị giá 18 tỉ đồng vào ngày 26-2-2021 (trước khi bà Hằng nộp đơn lên công an).

Theo ông Dũng, căn nhà mà ông Võ Hoàng Yên nhắc tới trong thư đã sang tên lại cho vợ chồng ông Dũng, nhưng vẫn chưa hoàn tất thủ tục để đứng tên trên giấy tờ. Số tiền theo đơn tố cáo của bà Hằng gửi cơ quan công an lên tới trên 150 tỉ đồng.

Bức thư mà ông Võ Hoàng Yên gửi vợ chồng ông Dũng là chứng cứ vô cùng quan trọng để cơ quan điều tra xác minh có hay không hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo quy định tại Điều 86 Bộ luật tố tụng hình sự 2015:

“Điều 86. Chứng cứ

Chứng cứ là những gì có thật, được thu thập theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định, được dùng làm căn cứ để xác định có hay không có hành vi phạm tội, người thực hiện hành vi phạm tội và những tình tiết khác có ý nghĩa trong việc giải quyết vụ án.”

Bức thư sẽ trở thành một chứng cứ nếu được chứng minh được sự thật về chữ ký của ông Võ Hoàng Yên thông qua thủ tục giám định chữ ký. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 Luật giám định tư pháp 2012:

a) Hồ sơ yêu cầu giám định bao gồm:
- Đơn đề nghị giám định
- Đối tượng giám định
- Các tài liệu, đồ vật có liên quan (nếu có)

Lưu ý: Hồ sơ yêu cầu giám định phải đảm bảo đầy đủ các thông tin như: Tên tổ chức hoặc họ, tên người yêu cầu giám định; Nội dung yêu cầu giám định; Tên và đặc điểm của đối tượng giám định; Ngày, tháng, năm yêu cầu giám định và thời hạn trả kết luận giám định; Chữ ký, họ, tên người yêu cầu giám định…

b) Trình tự, thủ tục nộp hồ sơ :
Người yêu cầu giám định gửi 01 bộ hồ sơ đề nghị giám định trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến các cơ quan có chức năng giám định theo quy định. Kể từ khi nhận được hồ sơ, tùy thuộc vào độ phức tạp của ký tự, văn bản cần giám định kết quả giám định trong vòng 10 – 30 ngày làm việc.

Cơ quan công an giám định chữ viết

Trong trường hợp kết quả giám định chữ ký trong bức thư là của ông Võ Hoàng Yên, bức thư này sẽ trở thành chứng cứ chống lại ông Võ Hoàng Yên, chứng minh ông Yên có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam