Sự tham gia tố tụng của viện kiểm sát nhân dân

Ngày gửi: 06/05/2019 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL15283

Câu hỏi:

Luật tổ chức VKSND năm 2002 trao cho VKSND có quyền thực hiện sáu nhóm công tác để thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình, trong đó có hai công tác trong tố tụng dân sự gồm.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Luật tổ chức VKSND năm 2002 trao cho VKSND có quyền thực hiện sáu nhóm công tác để thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình, trong đó có hai công tác trong tố tụng dân sự gồm: kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình, lao động và các việc khác theo quy định của pháp luật và công tác kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong việc thi hành bản án, quyết định của Toà án nhân dân. Khi thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình, VKSND có quyền ra quyết định, kháng nghị, kiến nghị, yêu cầu và chịu trách nhiệm trước pháp luật về cá văn bản đó. Trong các hoạt động ấy, VKSND kiểm sát việc thụ lý, lập hồ sơ vụ án, khởi tố vụ án, tham gia các phiên Toà và phát biểu quan điểm của mình về việc giải quyết vụ án; kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong hoạt động xét xử của Toà án, kiểm sát việc tuân theo pháp luật của những người tham gia tố tụng, kiểm sát các bản án và quyết định của toà án, yêu cầu toà áp dụng những biện pháp khẩn cấp tạm thời, yêu cầu Toà án cùng cấp và cấp dưới chuyển hồ sơ những vụ việc khác theo quy định để xem xét quyết định việc kháng nghị.

Điều 21 Bộ luật TTDS (SĐ,BS 2011) quy định khái quát về việc kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong tố tụng dân sự:

“Viện kiểm sát nhân dân tham gia các phiên họp sơ thẩm đối với các việc dân sự; các phiên tòa sơ thẩm đối với những vụ án do Tòa án tiến hành thu thập chứng cứ hoặc đối tượng tranh chấp là tài sản công, lợi ích công cộng, quyền sử dụng đất, nhà ở hoặc có một bên đương sự là người chưa thành niên, người có nhược điểm về thể chất, tâm thần”.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Theo đó quy định VKSND kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong Bộ luật tố tụng dân sự sửa đổi, bổ sung 2011, thực hiện các quyền yêu cầu, kiến nghị, kháng nghị theo quy định; tham gia các phiên họp sơ thẩm đối với các việc dân sự, phiên toà sơ thẩm đối với những vụ án do Toà án tiến hành thu thập chứng cư hoặc đối tượng tranh chấp là tài sản, lợi ích công, quyền sử dụng đất, nhà ở hoặc một bên đương sự là người chưa thành niên, người có nhược điểm về thể chất, tâm thần; VKSND tham gia phiên toà, phiên họp phúc thẩm, giám đốc thẩm, tái thẩm.Đây là quy định mới so với BLTTDS 2004 chưa sửa đổi, giải quyết được mâu thuẫn và những yêu cầu của thực tế khi mở rộng thẩm quyền cho VKSND.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM