Sử dụng giấy tờ tùy thân của người khác vào mục đích bất hợp pháp có bị xử lý?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41402

Câu hỏi:

Chào luật sư cho em hỏi, khoảng một tháng trước em có mua xe máy của một người bạn nhưng không có giấy tờ xe , rồi người đó nói giấy tờ xe đem về Hà Nội rồi , rồi nói với em là nếu muốn sang tên giấy tờ xe đó vô tên của em thì phải lấy giấy chứng minh thư nhân dân gốc, hộ khẩu và 4 tấm hình 3×4 cho người đó mang về Hà Nội sang giấy tờ xe lại cho em. Em đã đưa cho người đó giấy chứng minh thư nhân dân gốc của em với hộ khẩu photo không công chứng cùng 4 tấm hình 3×4. Người đó hứa qua 3 ngày sẽ có giấy tờ xe cho em nhưng em đợi ngày qua ngày mà người đó không mang giấy tờ xe đưa cho em. Khoảng 3 tuần sau người kia mới mang giấy chứng minh thư nhân dân tới trả em mà giấy tờ xe thì lại không có , mà người đó chuyên đi mượn giấy tờ của người khác như giấy chứng minh thư nhân dân và hộ khẩu của người khác nữa. Em đang lo lắng không biết người đó có mang giấy tờ của em đi vay tiền được không? Xin luật sư trả lời giúp em cảm ơn nhiều?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Nghị định 46/2016/NĐ-CP

– Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009

– Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

2. Nội dung tư vấn

Xem xét đến trường hợp người bán xe cho bạn sử dụng giấy tờ của bạn để thực hiện hành vi vay mượn tài sản thì hành vi của người này có thể cấu thành Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 139, Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009:

"1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một  trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây,  thì bị phạt tù từ mười hai năm đếnhai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Nếu không đủ yếu tố cấu thành tội phạm, người có hành vi sử dụng giấy tờ mà bạn đưa để sang tên đổi chủ chiếc xe bạn mua để đi vay tiền mà không có sự đồng ý của bạn thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng theo Khoản 2, Điều 9, Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chồng tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình đề cập mức xử phạt vi phạm quy định về quản lý, sử dụng chứng minh thư nhân dân như sau:

"Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Sử dụng CMND của người khác để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật;

b) Tẩy xóa, sửa chữa CMND;

c) Thuê, mượn hoặc cho người khác thuê, mượn CMND để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật".

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, trong trường hợp có xảy ra vụ việc như vậy thì bạn hoàn toàn có quyền gửi đơn tố cáo tới cơ quan công an cấp huyện nơi bạn đang cư trú để tố cáo hành vi có người sử dụng giấy tờ tùy thân của bạn vào mục đích bất hợp pháp để cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam