Sổ bảo hiểm xã hội

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37123

Câu hỏi:

Em làm việc tại một công ty được 7 tháng, đóng bảo hiểm được 5 tháng nhưng do công việc không phù hợp nên em đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Em muốn hỏi nếu em xin vào công ty khác thì em có được làm lại sổ bảo hiểm khác không hay mỗi người chỉ được 1 sổ bảo hiểm thôi?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2006 và Bộ luật Lao động 2012 thì doanh nghiệp có trách nhiệm trả lại sổ bảo hiểm cho người lao động sau khi chấm dứt hợp đồng lao động. Cụ thể:

Khoản 2 Điều 15 Luật Bảo hiểm xã hội quy định người lao động có quyền nhận sổ bảo hiểm khi không còn làm việc. Điểm c khoản 1 Điều 18 Luật này quy định người sử dụng lao động có trách nhiệm trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động khi người đó không còn làm việc.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Vì vậy, khi bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với công ty cũ thì công ty đó phải trả sổ bảo hiểm xã hội cho bạn. Bạn tiếp tục dùng sổ bảo hiểm xã hội đó khi làm việc ở công ty mới.

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 không quy định rõ là một người chỉ được có một sổ bảo hiểm xã hội, tuy nhiên khi xét các chế độ của bảo hiểm xã hội thì người ta chỉ xét đối với sổ cuối cùng mà thôi. Điều đó có nghĩa là bạn không muốn đưa ra sổ cũ thì bạn vẫn có quyền làm sổ mới, tuy nhiên khoản 1 Điều 63 Quyết định số1111/QĐ-BHXH có quy định: "Một người có từ 2 sổ bảo hiểm xã hội trở lên ghi thời gian đóng bảo hiểm xã hội không trùng nhau thì cơ quan bảo hiểm xã hội thu hồi tất cả các sổ bảo hiểm xã hội, sau đó hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp của các sổ bảo hiểm xã hội vào sổ mới. Số sổ bảo hiểm xã hội cấp lại là số của sổ bảo hiểm xã hội có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội sớm nhất".

Chuyên viên tư vấn: Bùi Minh Ngọc

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam