Sau 2 năm có được trả lại sổ BHXH không?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37586

Câu hỏi:

Chào Anh/Chị! Năm 2012 em có đi làm tại Công Ty TNHH Freetrend KCN Linh Trung 2, Quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh trong 4 tháng, tham gia BHXH 2 tháng, sau đó em xin nghỉ việc vì lý do đi học, em không quay lại công ty lấy sổ BHXH. Tháng 9/2014 em làm việc cho công ty TNHH Giày An Thịnh KCN Sóng Thần, hiện sắp kí hợp đồng. Xin cho em hỏi là em có thể thay đổi sổ BHXH khác được không? Thủ tục như thế nào? Sau 2 năm em có thể lấy được sổ BHXH tại công ty cũ hay không? Hay còn hướng giải quyết nào khác xin Anh/chị tư vấn giúp em. Mong nhận được sự phản hồi sớm của Anh/Chị, xin cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Bạn có thể nộp hồ sơ đến cơ quan bảo hiểm xã hội (sau đây gọi tắt là BHXH) nơi chốt sổ BHXH để xin cấp lại sổ BHXH. Theo quy định tại khoản 9 Mục D Thông tư 03/2007/TT-BLĐTBXH ngày 30/01/2007 của Bộ Lao động-Thương binh và xã hội về hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 152/2006/NĐ-CP ngày 22/12/2006 của Chính phủ hướng dẫn một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc thì hồ sơ bao gồm:

– Đơn xin cấp lại sổ BHXH;

– Bản cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật việc chưa hưởng chế độ BHXH một lần;

– Các giấy tờ có liên quan đến thời gian làm việc, nơi làm việc, tính chất công việc, tiền lương, tiền công (nếu có).

Ngoài ra, bạn cũng có thể đến công ty nơi bạn làm việc trước đây để lấy lại sổ bảo hiểm cũ nộp cho công ty mới.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155 để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam