Sản xuất, kinh doanh thuốc lá phải nộp những thuế gì

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL39293

Câu hỏi:

Chào quý luật sư, tôi có vần đề thắc mắc sau đây, công ty tôi trong năm sản xuất được 40 triệu bao thuốc lá, trong đó công ty tôi bán được cho CTTNHH Thu Lợi 10 triệu bao thuốc lá để xuất khẩu sang Thái Lan, còn 30 triệu bao bán cho siêu thị Thành An. Công ty tôi phải nộp cụ thể những loại thuế gì? Mọi vấn đề thắc mắc về email, mọi người liên hệ mình để được giải đáp. Thân!! Luật sự tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:  Những loại thuế mà công ty bạn phải nộp đó là: – Thuế môn bài: Theo quy định của pháp luật hiện hành, đối tượng nộp thuế môn bài là mọi tổ chức, các nhân kinh doanh trong nền kinh tế. Thuế này phải nộp mỗi năm một lần, được hướng dẫn cụ thể tại Thông tư 42/2003/TT – BTC ngày 7/5/2003. – Thuế giá trị gia tăng: Theo quy định của Luật thuế giá trị gia tăng thì thuế giá trị gia tăng là một loại thuế gián thu đánh trên khoản giá trị tăng thêm quả hàng hoá, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng và được nộp vào ngân sách Nhà nước theo mức độ tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ. – Thuế thu nhập doanh nghiệp: công ty của bạn thuộc diện chịu thuế thu nhập doanh nghiệp quy định tại Điểm a khoản 1 điều 2 Luật thuế thu nhập doanh nghiệp 2008. Theo như bạn cung cấp thì thu nhập chịu thuế của công ty bạn là thu nhập từ hoạt động xản xuất thuốc lá, thu nhập từ việc bán thuốc lá cho CTTNHH Thu Lợi và cho siêu thị Thành An.Xem thêm: Quỹ phòng, chống buôn lậu, sản xuất, buôn bán thuốc lá trái phép >>> 

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Những loại thuế mà công ty bạn phải nộp đó là:

– Thuế môn bài: Theo quy định của pháp luật hiện hành, đối tượng nộp thuế môn bài là mọi tổ chức, các nhân kinh doanh trong nền kinh tế. Thuế này phải nộp mỗi năm một lần, được hướng dẫn cụ thể tại Thông tư 42/2003/TT – BTC ngày 7/5/2003.

– Thuế giá trị gia tăng:

Theo quy định của Luật thuế giá trị gia tăng thì thuế giá trị gia tăng là một loại thuế gián thu đánh trên khoản giá trị tăng thêm quả hàng hoá, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng và được nộp vào ngân sách Nhà nước theo mức độ tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ.

– Thuế thu nhập doanh nghiệp: công ty của bạn thuộc diện chịu thuế thu nhập doanh nghiệp quy định tại Điểm a khoản 1 điều 2 Luật thuế thu nhập doanh nghiệp 2008.

Theo như bạn cung cấp thì thu nhập chịu thuế của công ty bạn là thu nhập từ hoạt động xản xuất thuốc lá, thu nhập từ việc bán thuốc lá cho CTTNHH Thu Lợi và cho siêu thị Thành An.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

– Thuế tiêu thụ đặc biệt:

Thuốc là là mặt hàng thuộc diện chịu thuế thu nhập đặc biệt đã quy định tại Luật thuế tiêu thụ đặc biệt 2008.

Điều 2 Luật thuế tiêu thụ đặc biệt quy định:

Căn cứ tính thuế tiêu thụ đặc biệt là giá tính thuế của hàng hóa, dịch vụ chịu thuế và thuế suất. Số thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp bằng giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt nhân với thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt.

Trong đó giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt là giá do cơ sở sản xuất bán ra.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155 để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam