Sai thông tin nơi thường trú trên sổ bảo hiểm xã hội

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: LD292

Câu hỏi:

Cho em hỏi: Trên sổ bảo hiểm xã hội mà sai thông tin thường trú thì có ảnh hưởng gì đến chế độ bảo hiểm sau này không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Tại Quyết định số 959/QĐ-BHXH ban hành quy định về quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế ngày 09 tháng 09 năm 2015 có quy định về việc cấp và quản lý sổ bảo hiểm xã hội như sau:

Điều 46. Cấp và quản lý sổ BHXH

1. Cấp sổ BHXH lần đầu: Người tham gia BHXH, BHTN được cơ quan BHXH cấp sổBHXH.

2. Cấp lại sổ BHXH

2.1. Cấp lại sổ BHXH (bìa và tờ rời) các trường hợp: mất, hỏng; gộp; thay đổi số sổ; họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh.

2.2. Cấp lại bìa sổ BHXH các trường hợp: sai giới tính, quốc tịch; người đã hưởng BHXH một lần còn thời gian đóng BHTN chưa hưởng.

2.3. Cấp lại tờ rời sổ BHXH các trường hợp: mất, hỏng hoặc đã giải quyết chế độ BHXH có điều chỉnh quá trình đóng BHXH.”

Theo các quy định trên của pháp luật thì có thể thấy, việc sai thông tin thường trú trên sổ bảo hiểm không buộc phải thực hiện việc cấp lại, đổi sổ hay điều chỉnh nội dung ghi trên sổ bảo hiểm xã hội; do đó, không ảnh hưởng gì đến chế độ bảo hiểm sau này.
Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi tốt nhất của bạn, tránh các trường hợp bất lợi không mong muốn có thể xảy ra khi yêu cầu giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội, bạn cần thông báo về sai sót trên sổ bảo hiểm xã hội của mình với người sử dụng lao động hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội để được hướng dẫn cụ thể về việc điều chỉnh thông tin cá nhân về hộ khẩu thường trú cho người tham gia bảo hiểm xã hội.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM