Sa thải người lao động trái pháp luật vì sai thủ tục sa thải

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL37219

Câu hỏi:

Tôi làm việc tại một công ty với công việc là nấu ăn, hợp đồng ký với bên công ty là 2 năm. Ngày 10/1/2015 tôi có xích mích với bà lao đông của công ty, tôi có đánh bà ta nhưng do bà ta đã xúc phạm tôi nhiều lần. Ngày 11/1/2015, tôi có bị công ty gọi lên viết bản tường trình. Nhưng ngày 13/1/2015 công ty đã gửi thông báo sa thải tôi qua email của tôi có ghi trong hợp đồng với lý do tôi đã vi phạm nội quy công ty. Trong quyết định sa thải không ghi ngày ra quyết định mà chỉ xác định sa thải tôi kể từ ngày 15/1/2015. Ngày 15/1 tôi tới công ty làm việc thì bảo vệ không cho vào.  Ngày 18/1/2015, tôi có làm đơn khiếu nại gửi lãnh đạo công ty và ngày 20, công ty đã tiến hành họp xử lý kỷ luật nhưng vẫn kết luận việc sa thải là đúng. Tôi muốn hỏi luật sư rằng việc sa thải của công ty có hợp pháp không và tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Trong trường hợp của bạn công ty bạn đã sa thải bạn trái pháp luật (sai về trình tự thủ tục).

Theo khoản 1, điều 123, Bộ luật lao động năm 2012 việc xử lý kỷ luật phải được thực hiện như sau: người sử dụng lao động phải chứng minh được lỗi của người lao động, phải có sự tham gia của tổ chức đại diện tập thể lao động cơ sở, người lao động phải có mặt và có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc người khác bào chữa, việc xử lý kỷ luật phải được lập thành biên bản. Sau khi xem xét việc xử lý kỷ luật thì người sử dụng lao động mới có quyền ra quyết định xử lý kỷ luật người lao động. Trong trường hợp người sử dụng lao động mở cuộc họp xử lý kỷ luật mà người lao động vắng mặt thì sẽ phải mở cuộc họp xử lý kỷ luật lần hai. Trong cuộc họp phải có sự tham gia của người sử dụng lao động, người lao động bị xử lý kỷ luật, đại diện tổ chức đại diện tập thể lao động cơ sở (công đoàn). Nếu người lao động vắng mặt quá 3 lần mà không có lý do chính đáng thì sẽ bị xử vắng mặt, không có quyền tự bào chữa và phải thực hiện theo quyết định của người sử dụng lao động.

Theo vụ việc của bạn thì công ty đã không thực hiện đúng trình tự thủ tục của việc xử lý kỷ luật lao động. Công ty đã không tiến hành cuộc họp xử lý kỷ luật. Khi xử lý kỷ luật không có sự tham gia của bạn cũng như đại diện của tổ chức công đoàn. Việc thông báo sa thải qua email là không đúng với quy định của pháp luật, cũng như việc ra quyết định sa thải mà không tham khảo ý kiến của tổ chức công đoàn. Còn với cuộc họp xử lý kỷ luật ngày 20/1/2015 của công ty không thể coi là cuộc họp xử lý kỷ luật theo đúng quy định vì cuộc họp đã có sau khi quyết định sa thải được thực hiện. Và cũng không thể coi đây là trường hợp sa thải lại vì với việc sa thải lại phải được lập thành biên bản và ra một quyết định mới với việc xử lý kỷ luật mà ở đây cuộc họp mới chỉ kết luận việc sa thải bạn là đúng.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Tranh chấp giữa bạn và công ty là tranh chấp lao động về xử lý kỉ luật lao động theo hình thức sa thải. Để đòi lại quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn có thể thông qua hòa giải viên cơ sở hoặc khởi kiện tại tòa. Do theo điểm a, khoản 1, điều 201, Bộ luật lao động năm 2012 thì tranh chấp lao động về xử lý kỉ luật theo hình thức sa thải sẽ không phải bắt buộc thông qua hòa giải viên cơ sở mà có thể giải quyết tranh chấp lần đầu tại tòa.

– Vấn đề người lao động bị sa thải trái pháp luật và hợp đồng lao động

– Điều kiện để quyết định sa thải người lao động

– Quyền của người lao động khi bị sa thải trái pháp luật

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến miễn phí

– Tư vấn luật miễn phí qua điện thoại

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM