Quyết định khởi tố vụ án hình sự khi nào?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41373

Câu hỏi:

Bạn tôi là sinh viên trong một lần đi chơi cùng đội có tổ chức chơi trò chơi, trong đội gồm có nhiều bạn khác khoá nên không quen biết hết. Trong trò chơi đó bạn ấy là ban tổ chức có nhiệm vụ tính thời gian cho các bạn khác chơi. Vì trời nóng nên trong đội có bạn nhờ bạn ấy cầm hộ áo khoác nhưng không nói cho bạn tôi là trong áo khoác có chìa khoá xe. Khi bạn tôi đang cầm thì có bạn đến nói là "chị cứ chơi đi, đưa áo khoác của chị gái em cho em cầm cho", mọi người đang chơi rất nồng nhiệt, đông vui nên không để ý. Bạn ấy cũng tưởng là người cùng đội nên đưa cho. Sau đó bạn cùng đội có quay lại hỏi là " áo em đâu" thì bạn tôi nói " chị đưa cho em gái em cầm rồi", xong bạn ấy lại bảo " kệ cứ để nó cầm". Cuối giờ mọi người tan hết, mới biết là trong áo của bạn cùng đội có chìa xe và đi tìm xe thì bị mất. Bạn của tôi thì không được thông báo ngay từ đầu là trong áo khoác có chìa xe. Xin luật sư cho biết nếu có khởi tố vụ án thì bạn tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không??

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định tại Điều 104 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 về quyết định khởi tố vụ án hình sự:

"1. Khi xác định có dấu hiệu tội phạm thì Cơ quan điều tra phải ra quyết định khởi tố vụ án hình sự. Thủ trưởng đơn vị Bộ đội biên phòng, cơ quan Hải quan, Kiểm lâm, lực lượng Cảnh sát biển và Thủ trưởng các cơ quan khác của Công an nhân dân, Quân đội nhân dân được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra ra quyết định khởi tố vụ án trong những trường hợp quy định tại Điều 111 của Bộ luật này.

Viện kiểm sát ra quyết định khởi tố vụ án hình sự trong trường hợp Viện kiểm sát huỷ bỏ quyết định không khởi tố vụ án của các cơ quan quy định tại khoản này và trong trường hợp Hội đồng xét xử yêu cầu khởi tố vụ án.

Hội đồng xét xử ra quyết định khởi tố hoặc yêu cầu Viện kiểm sát khởi tố vụ án hình sự nếu qua việc xét xử tại phiên tòa mà phát hiện được tội phạm hoặc người phạm tội mới cần phải điều tra.

2. Quyết định khởi tố vụ án hình sự phải ghi rõ thời gian, căn cứ khởi tố, điều khoản của Bộ luật hình sự được áp dụng và họ tên, chức vụ người ra quyết định.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Vậy, chỉ khi cơ quan điều tra xác minh có dấu hiệu tội phạm trong trường hợp này thì mới có thể khởi tố vụ án hình sự. Việc có truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bạn của bạn hay không còn phụ thuộc vào việc cơ quan điều tra có chứng minh được bạn của bạn phạm tội hay không, nếu bạn của bạn không phạm tội thì đương nhiên sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, còn nếu bạn của bạn thực sự trộm cắp tài sản của bạn thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 138 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009:

"1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b)  Có tính chất chuyên nghiệp;

d) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;

đ) Hành hung để tẩu thoát;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

…".

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam