Quyền yêu cầu cấp trích lục bản sao bản án hình sự phúc thẩm

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41001

Câu hỏi:

Cho em xin hỏi là mẹ em bị mất do tai nạn ô tô năm 2010, theo bản án phúc thẩm gia đình bị cáo phải có chắc nhiệm liên đới cấp dưỡng cho đứa em em đến năm 2018 khi đủ tuổi thành niên và có khả năng lao động. Nhưng giờ gia đình em làm mất bản án phúc thẩm của Tòa Án do gia đình em chuyển nhà. Giờ em muốn xin lại quyết định của bản án phúc thẩm có được không? Và thủ tục thế nào ạ để gia đình em làm đơn yêu cầu thi hành án? Em xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp luật:

– Bộ luật Tố tụng Hình sự 2003;

2. Nội dung tư vấn:

Điều 254 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2003 quy định về Việc giao bản án và quyết định phúc thẩm cũng như quyền trích lục bản ản với nội dung như sau:

– , Kể từ ngày tuyên án, Tòa án cấp phúc thẩm trong thời hạn 10 ngày phải gửi bản án phúc thẩm cho người kháng nghị, Tòa án, Viện kiểm sát, cơ quan Công an nơi đã xử sơ thẩm, người đã kháng cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc kháng cáo, kháng nghị hoặc người đại diện hợp pháp của họ, Cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền trong trường hợp bản án phúc thẩm có tuyên hình phạt tiền, tịch thu tài sản và quyết định dân sự; thông báo bằng văn bản cho chính quyền xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan, tổ chức nơi bị cáo cư trú hoặc làm việc.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật về thủ tục xin cấp sao lục bản án: 024.6294.9155

– Trường hợp Toà phúc thẩm Toà án nhân dân tối cao xử phúc thẩm thì thời hạn có thể dài hơn nhưng không quá 25 ngày.

– Người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án hoặc người đại diện hợp pháp của họ có quyền yêu cầu Tòa án cấp trích lục bản án hoặc bản sao bản án.

Vụ án mà bạn nêu mẹ bạn là người bị đã chết, theo đó gia định bạn được xác định là đại diện hợp pháp cho người bị hại và nguyên đơn dân sự trong vụ án hình sự thuộc các đối tượng có quyền yêu cầu Tòa án cấp trích lục bản sao bản án. Như vậy, khi gia đình bạn làm mất bản án phúc, gia đình bạn không có quyền yêu cầu cấp lại lại bản án đã được Toà án phúc thẩm giao đúng thời hạn và quy định của pháp luật nêu trên nhưng có quyền nộp đơn tới Tòa án phúc thẩm yêu cầu cấp trích lục bản ản do Tòa án phúc thẩm ra và lưu giữ.

Hồ sơ gồm: 

+ Đơn xin sao lục bản án

+ Chứng minh nhân dân

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam