Quyền tố cáo hành vi sai phạm trong quá trình điều tra của cơ quan điều tra

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32997

Câu hỏi:

Sự việc sảy ra bắt đầu, vào 13h20p, ngày 1 tháng 7 năm 2016. Nạn nhân là: Nguyễn Văn T, trú quán thôn Trại Vàng, xã Quỳnh Hoàng, huyện Quỳnh Phụ tỉnh Thái Bình. Khi trên đường từ xã Văn Giang, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương, về tới gần nhà, nạn nhân đi bằng phương tiện là xe máy, chỉ cách nhà 400m, thì nạn nhân đột ngột bị đột quỵ, không tự chủ được tay lái, va cọ vài trướng ngại vật đặt cạnh đường, cả người và phương tiện văng ra giữa đường, đầu nạn nhân đập xuống đường bê tông và bất tỉnh, khi sự việc xảy ra, không có bất cứ một người nào ở đoạn đường đó, có nghĩa không có va chạm với người khác. Thấy vậy tôi chạy tới chỉ nghĩ việc đưa đi cấp cứu, còn lại hiện trường đã được một số người cùng xóm, chỉ nghĩ sự việc ấy do không phải là xô nhau nên dọn sạch. Nạn nhân đầu tiên chuyển đến bệnh viện đa khoa Quỳnh Côi, khoảng 1 giờ sau, theo hội chuẩn của các bác sĩ, cho biết bệnh nhân do chấn thương sọ não rất nặng, nên chuyển tiếp tuyến trên, chuyển tới bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình, sau 2 giờ cấp cứu tại đa khoa tỉnh, nhưng kết quả không khả thi, các bác sĩ hội chuẩn của bệnh tình, cũng do chấn thương sọ não nặng nguy cơ tử vong rất cao, về phía gia đình nạn nhân, theo kiểu còn nước còn tát, xin chuyển tiếp nên bệnh viện Việt Đức Hà Nội, sau mấy tiếng cấp cứu tích cực của các bác sĩ, kết quả không thành công, kết luận do chấn thương sọ não quá nặng, khuyên gia đình nên cho về, chất ở nhà, gia đình nhất trí cho nạn nhân về ngay trong đêm đó. Đó cũng chính là toàn bộ sự việc diễn trong khoảng thời gian ngắn, nhưng tưởng đã êm xuôi, mọi chuyện diễn sau khi mồ yên mả ấm, thật không thể chấp nhận được. Điều tôi bức xúc lắm, về phía pháp luật, tôi láy lại một tý khi mải đưa nạn nhân đi các bệnh viện để cấp cứu, được được biết tin, công an xã Quỳnh Hoàng, Quỳnh Phụ Thái Bình sau ít phút đã có mặt, họ thi hành nhiệm vụ, một cách bất cẩn, độc đoán, trong khi nhân chứng, đã được đưa đi cấp cứu, không hiểu họ thi hành theo một động cơ gì, một luật gì, họ kết luận là nạn nhân do trong khi tham gia giao thông, uống rượu say, rồi đâm vào chậu cây cảnh để ven đường, dẫn đến cái chết. Không những thế, họ hứng thú, viết bài đọc lên thông tin truyền thanh xã cùng nghe, trong lúc gia đình vừa bị sốc "Đây là đoạn văn được đọc trên loa thông tin truyền thanh xã, ông Nguyễn Bá T, trong uống rượu say đi từ xã Văn Giang về thì đâm vào chậu cảnh, ngần nhà dẫn đễn tử vong". Xin được hỏi luật sư, đoạn văn trên có phải là bôi nhọ danh dự, làm vẩn đục nhân phẩm, mất uy tín, của một người công dân, trong khi sự thật đâu phải là uống rượu say. Xin luật sư, hãy giải thích giúp tôi, cũng như gia đình tôi, một đáp án chính sác của luật pháp, và người bôi nhọ ấy, phải chịu những gì mà họ gây ra. Cảm ơn Luật sư! 

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Tố cáo 2011

2. Nội dung tư vấn

Luật Tố cáo 2011 quy định tố cáo là việc công dân theo thủ tục theo quy định là báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức.

Theo quy định, thì khi phát hiện ra hành vi của cơ quan, tổ chức, cá nhân bao gồm cả hành vi trái pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức trong khi thi hành công vụ là trái với pháp luật, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của cá nhân, cơ quan, tổ chức thì công dân có thể tố cáo hành vi đó.

Như vậy, cơ quan công an không tiến hành điều tra xác minh, làm rõ nguyên nhân cái chết của anh T, vội vàng đưa ra kết luận là đi trong tình trạng say rượu, đâm vào chậu cảnh gần nhà dẫn đến tử vong đang thực hiện sai trình tự, thủ tục điều tra vụ án tai nạn giao thông.

Đoạn văn được phát trên loa phóng thanh của xã chưa thể kết luận là bôi nhọ danh dự, làm vẩn đục nhân phẩm, mất uy tín, của một người công dân. Bởi do cơ quan điều tra đang thiếu trách nhiệm trong việc điều tra tìm ra nguyên nhân cái chết. Bạn có thể làm đơn tố cáo hành vi trên của công an xã đã thực hiện việc điều tra vụ việc tai nạn và đưa ra kết luận chính xác về vụ việc này.

Thẩm quyền giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ do người đứng đầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền quản lý giải quyết.

Việc xử lý đơn tố cáo theo Luật Tố cáo 2011 thực hiện như sau:

Sau khi có kết luận nội dung tố cáo, người giải quyết tố cáo tiến hành xử lý như sau:

+ Trường hợp kết luận người bị tố cáo vi phạm quy định trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ thì áp dụng các biện pháp xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật;

+ Trường hợp hành vi vi phạm của người bị tố cáo có dấu hiệu tội phạm thì chuyển ngay hồ sơ vụ việc cho cơ quan điều tra hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam