Quyền lợi viên chức được hưởng khi đơn phương chấm dứt hợp đồng

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37359

Câu hỏi:

Tôi làm y tế trong một trường mầm non biên chế từ 2010. Nay do điều kiện gia đình khó khăn nên tôi muốn xin nghi việc vậy tôi phải làm hồ sơ thế nào. và quyền lợi được hưởng những gì? Xin cám ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

1. Căn cứ pháp lý

+ Luật viên chức 2010

+ Luật việc làm 2013

+ Nghị định 29/2012/NĐ-CP

+ Luật bảo hiểm xã hội 2014

2. Nội dung tư vấn

Điều 29 Luật viên chức 2010 quy định cụ thể như sau:

"4. Viên chức làm việc theo hợp đồng làm việc không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng nhưng phải thông báo bằng văn bản cho người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập biết trước ít nhất 45 ngày; trường hợp viên chức ốm đau hoặc bị tai nạn đã điều trị 06 tháng liên tục thì phải báo trước ít nhất 03 ngày.

5. Viên chức làm việc theo hợp đồng làm việc xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trong các trường hợp sau:

a) Không được bố trí theo đúng vị trí việc làm, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm các điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng làm việc;

b) Không được trả lương đầy đủ hoặc không được trả lương đúng thời hạn theo hợp đồng làm việc;

c) Bị ngược đãi; bị cưỡng bức lao động;

d) Bản thân hoặc gia đình thật sự có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng;

đ) Viên chức nữ có thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở chữa bệnh;

e) Viên chức ốm đau hoặc bị tai nạn đã điều trị từ 03 tháng liên tục mà khả năng làm việc chưa hồi phục.

6. Viên chức phải thông báo bằng văn bản về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc cho người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập biết trước ít nhất 03 ngày đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c, đ và e khoản 5 Điều này; ít nhất 30 ngày đối với trường hợp quy định tại điểm d khoản 5 Điều này."

Bạn làm y tế trong một trường mầm non biên chế từ 2010. Nay do điều kiện gia đình khó khăn nên bạn muốn xin nghỉ việc. Bạn thuộc trường hợp được đơn phương chấm dứt hợp đồng. Viên chức khi chấm dứt hợp đồng phải tuân thủ thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động theo quy định Điều 29 của Luật viên chức 2010. Thời hạn báo trước của viên chức phụ thuộc vào lý do mà viên chức đưa ra để chấm dứt hợp đồng làm việc. Trường hợp của bạn làm việc từ năm 2010 (hợp đồng không thời hạn) bạn sẽ phải báo trước cho trường ít nhất 45 ngày.

Quyền lợi được hưởng khi đơn phương chấm dứt hợp đồng đúng pháp luật

Đơn vị có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của viên chức, chi trả trợ cấp thôi việc theo quy định

Trợ cấp thôi việc

– Thứ nhất: bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc thuộc một trong các trường hợp theo quy định tại Khoản 2 Điều 45 Luật viên chức 2010 thì bạn sẽ không được chi trả chế độ trợ cấp thôi việc.

– Thứ hai: Bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc không thuộc một trong các trường hợp theo quy định tại Khoản 2 Điều 45 Luật viên chức 2010 thì bạn sẽ được hưởng chế độ trợ cấp thôi việc.

Điều 39 Nghị định 29/2012/NĐ-CP quy định Trợ cấp thôi việc như sau:

+ Trường hợp bạn có thời gian công tác từ ngày 31/12/2008 trở về trước thì mỗi năm làm việc được tính bằng 1/2 tháng lương hiện hưởng. Mức trợ cấp thấp nhất bằng 01 tháng lương hiện hưởng. Trường hợp bạn được tuyển dụng trước ngày 1/7/2003 thì thời gian làm việc được tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian làm việc cộng dồn kể từ khi có quyết định tuyển dụng viên chức đến hết 31/12/2008. Trường hợp viên chức tuyển dụng từ 01/7/2003 trở về sau, thời gian làm việc được tính bằng tổng thời gian làm việc theo hợp đồng làm việc cộng dồn kể từ khi có quyết định tuyển dụng đến hết 31/12/2008. 

Trợ cấp thôi việc đối với viên chức từ ngày 01/01/2009 đến nay được thực hiện theo quy định của pháp luật về trợ cấp thất nghiệp. 

>>> Luật sư tư vấn pháp luật đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc: 024.6294.9155

Trợ cấp thất nghiệp.

Theo quy định của Luật Việc làm 2013, khi chấm dứt hợp đồng làm việc, bạn được hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

– Không thuộc trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc trái pháp luật hoặc trường hợp hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng. 

– Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ mười hai tháng trở lên trong thời gian hai mươi bốn tháng trước khi thất nghiệp;

– Đã đăng ký thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc

– Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp: Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc; Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù; Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; Chết.

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng

Ngoài ra, khi nghỉ việc bạn sẽ được xác nhận về quá trình tham gia bảo hiểm xã hội. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam