Quyền lợi người được bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL17889

Câu hỏi:

Cháu tôi tham gia bảo hiểm con người tại công ty Bảo Minh. Thẻ có giá trị từ 01/10/2016 đến 01/10/2017. Chẳng may cháu tôi bệnh nhập viện vào ngày 11/11/2016. Được bác sĩ chuẩn đoán bệnh ung thư vòm họng giai đoạn di căn. Đến 22/11/2016 cháu tôi chết. Xin hỏi luật sư cháu tôi có được bồi thường theo hợp đồng bảo hiểm?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật kinh doanh bảo hiểm 2000

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ Điều 18 Luật kinh doanh bảo hiểm 2000 quy định quyền và nghĩa vụ của bên mua bảo hiểm như sau:

"1. Bên mua bảo hiểm có quyền:

a) Lựa chọn doanh nghiệp bảo hiểm hoạt động tại Việt Nam để mua bảo hiểm;

b) Yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm giải thích các điều kiện, điều khoản bảo hiểm; cấp giấy chứng nhận bảo hiểm hoặc đơn bảo hiểm;

c) Đơn phương đình chỉ thực hiện hợp đồng bảo hiểm theo quy định tại khoản 3 Điều 19, khoản 1 Điều 20 của Luật này;

d) Yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm theo thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm;

đ) Chuyển nhượng hợp đồng bảo hiểm theo thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm hoặc theo quy định của pháp luật;

e) Các quyền khác theo quy định của pháp luật.

2. Bên mua bảo hiểm có nghĩa vụ:

a) Đóng phí bảo hiểm đầy đủ, theo thời hạn và phương thức đã thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm;

b) Kê khai đầy đủ, trung thực mọi chi tiết có liên quan đến hợp đồng bảo hiểm theo yêu cầu của doanh nghiệp bảo hiểm;

c) Thông báo những trường hợp có thể làm tăng rủi ro hoặc làm phát sinh thêm trách nhiệm của doanh nghiệp bảo hiểm trong quá trình thực hiện hợp đồng bảo hiểm theo yêu cầu của doanh nghiệp bảo hiểm;

d) Thông báo cho doanh nghiệp bảo hiểm về việc xảy ra sự kiện bảo hiểm theo thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm;

đ) Áp dụng các biện pháp đề phòng, hạn chế tổn thất theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan;

e) Các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.”

Điều 39 Luật kinh doanh bảo hiểm 2000 quy định Các trường hợp không trả tiền bảo hiểm như sau:

a) Người được bảo hiểm chết do tự tử trong thời hạn hai năm, kể từ ngày nộp khoản phí bảo hiểm đầu tiên hoặc kể từ ngày hợp đồng bảo hiểm tiếp tục có hiệu lực;

b) Người được bảo hiểm chết hoặc bị thương tật vĩnh viễn do lỗi cố ý của bên mua bảo hiểm hoặc lỗi cố ý của người thụ hưởng;

c) Người được bảo hiểm chết do bị thi hành án tử hình.

>>> Luật sư tư vấn về bảo hiểm trách nhiệm dân sự qua tổng đài: 024.6294.9155

2. Trong trường hợp một hoặc một số người thụ hưởng cố ý gây ra cái chết hay thương tật vĩnh viễn cho người được bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm vẫn phải trả tiền bảo hiểm cho những người thụ hưởng khác theo thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

3. Trong những trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, doanh nghiệp bảo hiểm phải trả cho bên mua bảo hiểm giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm hoặc toàn bộ số phí bảo hiểm đã đóng sau khi đã trừ các chi phí hợp lý có liên quan; nếu bên mua bảo hiểm chết thì số tiền trả lại được giải quyết theo quy định của pháp luật về thừa kế."

Theo quy định trên, bên mua bảo hiểm có nghĩa vụ thông báo cho doanh nghiệp bảo hiểm về việc xảy ra sự kiện bảo hiểm theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm và được quyền yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.

Sự kiện bảo hiểm là sự kiện khách quan do các bên thoả thuận hoặc pháp luật quy định mà khi sự kiện đó xảy ra thì doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm.

Đối chiếu theo quy định trên vào trường hợp của cháu bạn, cháu bạn có mua bảo hiểm tại công ty Bảo Minh. Thẻ có giá trị từ 01/10/2016 đến 01/10/2017. Không may cháu bạn bị bệnh nhập viện vào ngày 11/11/2016. Được bác sĩ chuẩn đoán bị ung thư vòm họng giai đoạn di căn. Đến 22/11/2016 cháu bạn chết. Để biết trong trường hợp này cháu bạn có được bồi thường theo phạm vi bảo hiểm hay không thì cần phải xem trong trường hợp này việc cháu bạn mất có phải là sự kiện bảo hiểm theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm hay không?

Nếu sự kiện cháu bạn mất là sự kiện bảo hiểm đã được thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm thì cháu bạn được quyền yêu cầu công ty bảo hiểm bồi thường.

Nếu sự kiện cháu bạn mất không phải là sự kiện bảo hiểm hoặc là sự kiện bảo hiểm theo quy định pháp luật tuy nhiên cháu bạn đã biết trước bị bệnh ung thư và dấu thông tin khi ký kết hợp đồng bảo hiểm thì cháu được sẽ không được công ty bảo hiểm thanh toán.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM